5 มิ.ย.ท69 เวลา 13.30 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีและอาชญากรรมข้ามชาติ ครั้งที่ 1/2569 หารือสถานการณ์อาชญากรรมทางเทคโนโลยีและอาชญากรรมข้ามชาติในมิติต่าง ๆ อย่างรอบด้าน ทั้งด้านความมั่นคง การบังคับใช้กฎหมาย การเงิน การฟอกเงิน และภัยคุกคามทางไซเบอร์
.
ที่ผ่านมา รัฐบาลเร่งดำเนินอย่างจริงจังและต่อเนื่อง โดยเฉพาะการปราบปรามขบวนการสแกมเมอร์ เครือข่ายยาเสพติด และอาชญากรรมข้ามชาติ ซึ่งสามารถสร้างผลสัมฤทธิ์เป็นรูปธรรม โดยลดคดีอาชญากรรมทางเทคโนโลยี จาก 34,478 คดี เหลือ 16,920 คดี หรือลดลง 50.9% มูลค่าความเสียหายลดลงจาก 2,224 ล้านบาท เหลือ 513 ล้านบาท ลดลง 63.2% (ข้อมูล ณ เดือน ก.ค. 68 - พ.ค. 69) รวมทั้งมีการจับกุมผู้ต้องหา 1,494 คดี ยึดเงินสดได้กว่า 57 ล้านบาท และสามารถช่วยเหลือเหยื่อได้ 808 ราย (ข้อมูล ณ วันที่ 1 ต.ค. 68 - 26 พ.ค. 69)
.
นายกฯ ชื่นชมและขอบคุณทุกหน่วยงานที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความทุ่มเท ยืนยัน “รัฐบาลพร้อมให้การสนับสนุนการดำเนินงานของทุกหน่วยงานอย่างเต็มที่” โดยได้จัดตั้งคณะอนุกรรมการ 5 คณะ ร่วมกันขับเคลื่อนภารกิจสำคัญ ให้สำเร็จตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ เสริมสร้างความมั่นคง ความสงบเรียบร้อย และการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน เพื่อประโยชน์สูงสุดของประชาชนและประเทศชาติต่อไป