www.thaigov.go.th

  • ขนาดตัวอักษร 
  •   
ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกกล่าวว่า ประเทศต่างๆ ในโลกจะต้องปฏิบัติตามแผนความพร้อมรับมือกับการระบาดของไข้หวัดใหญ่เม็กซิโกทันที
ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกกล่าวว่า ประเทศต่างๆ ในโลกจะต้องปฏิบัติตามแผนความพร้อมรับมือกับการระบาดของไข้หวัดใหญ่เม็กซิโกทันที
นางมาร์กาเร็ต ชาน ผู้อำนวยการองค์การอนามัย หรือ ฮู กล่าววานนี้หลังจากการประชุมร่วมกับบรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุข ว่า ประเทศต่างๆ ในโลกจะต้องปฏิบัติตามแผนความพร้อมรับมือกับการระบาดของไข้หวัดใหญ่เม็กซิโกทันที ด้วยเกรงว่าจะเกิดการระบาดของโรคดังกล่าวในเวลาอีกไม่นานข้างหน้านี้ ขณะเดียวกัน องค์การอนามัยโลกยังได้ยกระดับการเตรียมความพร้อมรับมือการระบาดของโรคนี้เป็นระดับ 5 จากทั้งหมด 6 ระดับ และองค์การอนามัยโลกได้ยืนยันจำนวนผู้เสียชีวิตและผู้ติดเชื้อจากประเทศต่างๆ ทั่วโลก นับตั้งแต่เกิดการระบาดของโรคนี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า มีผู้ติดเชื้อทั้งหมด 148 รายในจำนวนนี้ 8 รายเสียชีวิต โดยในสหรัฐมีผู้ติดเชื้อนี้ 91 รายและเสียชีวิต 1 ราย ขณะที่ในเม็กซิโกมีผู้ติดเชื้อ 26 ราย เสียชีวิต 7 ราย ในแคนาดามีผู้ติดเชื้อ 13 ราย สเปน 4 ราย นิวซีแลนด์ 3 ราย อังกฤษ 5 ราย อิสราเอล 2 ราย ออสเตรเลีย 1 ราย เยอรมนี 1 ราย ขณะที่มีรายงานว่านักท่องเที่ยวต่างประเทศได้พากันเดินทางออกจากเม็กซิโกเมื่อวานนี้ โดยเกรงว่าจะมีการยกเลิกเที่ยวบินขึ้นอีกและศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐยืนยันว่า มีการติดเชื้อนี้ในรัฐอริโซน่า แมสซาชูเซตส์ และเนวาดา อีกทั้งยังมีผู้ต้องสงสัยว่าติดเชื้อนี้ในรัฐอิลลินอยส์และแมริแลนด์ ส่วนในอียิปต์เมื่อวานนี้ให้ทำลายสุกรทั้งหมดในประเทศเพื่อป้องกันการติดเชื้อนี้ล่วงหน้าทำให้เกิดการปะทะกันกับเกษตรกรที่เลี้ยงสุกร

ที่มา     : สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์
ผู้เสนอ : กลุ่มวิเคราะห์ข่าวและฐานข้อมูล สำนักโฆษก