www.thaigov.go.th

  • ขนาดตัวอักษร 
  •   
สธ.จัดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ 3 สายพันธ์ ให้กลุ่มเป้าหมาย 6 กลุ่ม โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เริ่มวันที่ 1 มิถุนายนนี้

กระทรวงสาธารณสุข จัดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ 3 สายพันธ์กว่า 3 ล้านโด๊ส ให้กลุ่มเป้าหมาย 6 กลุ่มโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เริ่มวันที่ 1 มิถุนายนนี้

นายแพทย์ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า กระทรวงสาธารณสุขได้เตรียมวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ชนิดรวมป้องกันได้ 3 สายพันธุ์ ได้แก่ ชนิดเอ เอช 1 เอ็น 1 หรือ ไวรัสไข้หวัด 2009 ชนิดเอ เอช 3 เอ็น 2 และชนิดบี เชื้อไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล 3.55 ล้านโด๊ส ฉีดให้กลุ่มเสี่ยง 6 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ที่ดูแลรักษาผู้เจ็บป่วย เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องกับการกำจัดสัตว์ปีก และประชาชนที่เป็นโรคเรื้อรัง อาทิ ปอดอุดตันเรื้อรัง หอบหืด โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคไตวายเรื้อรัง มะเร็งที่กำลังรับเคมีบำบัด เบาหวาน ธาลัสซีเมีย ภูมิคุ้มกันบกพร่อง ผู้ติดเชื้อเอชไอวีที่มีอาการ ผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป คนอ้วน เด็กเล็กอายุตั้งแต่ 6 เดือน - 2 ปี หญิงตั้งครรภ์ที่อายุครรภ์ 4 เดือนขึ้นไป รวมถึงผู้พิการทางสมองช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ รวมกว่า 3.5 ล้านคน โดยสามารถเข้ารับบริการได้ที่โรงพยาบาล หรือสถานบริการที่เข้าร่วมโครงการทุกแห่งทั่วประเทศ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน - 30 กันยายนนี้

 

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวด้วยว่า หลังจากเปิดบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่มาต่อเนื่อง ส่งผลให้สถิติการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ลดลง โดยตั้งแต่ปี 2552 มีผู้ป่วยมากกว่า 120,000 คน เสียชีวิต 200 คน และในปีที่ผ่านมาพบผู้ป่วย 56,000 คน เสียชีวิตเพียง 8 คน สำหรับปีนี้พบผู้ป่วย 11,380 คน ยังไม่มีผู้เสียชีวิต

 

ที่มา : สำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์

ผู้เสนอ : กลุ่มวิเคราะห์ข่าวและฐานข้อมูล