www.thaigov.go.th

  • ขนาดตัวอักษร 
  •   
ศอฉ.สรุปผลงานครั้งสุดท้ายก่อนปิดฉาก ถ่ายโอนงานให้ กอ.รมน.

          กองบัญชาการกองทัพบก 21 ธ.ค. - ศอฉ.สรุปผลงานการปฏิบัติงานตั้งแต่เดือน เม.ย. ก่อนถ่ายโอนงานให้ กอ.รมน. หลัง ครม.มีมติยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ขณะที่รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ขอบคุณทุกส่วนราชการที่ร่วมกันทำงานจนบ้านเมืองกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

          พล.ต.ดิฏฐพร ศศะสมิต โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) แถลงผลประชุมศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) ครั้งสุดท้าย ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการ ศอฉ. เป็นประธาน และมีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ในฐานะที่ปรึกษา ศอฉ. เข้าร่วมประชุม หลังที่ประชุม ครม. วันนี้ (21 ธ.ค.) อนุมัติให้ยกเลิก พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ว่า ที่ประชุมได้สรุปผลการปฏิบัติงานตั้งแต่เดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ของคณะทำงานด้านต่างทั้ง 8 ชุด และเตรียมถ่ายโอนงานที่ยังคั่งค้างให้กับ กอ.รมน. อาทิ เรื่องการติดตามคดีความต่างการประสานงานการให้ความช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ที่ถูกดำเนินคดี

          โฆษก กอ.รมน. กล่าวว่า ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (22 ธ.ค.) การดูแลความสงบเรียบร้อยจะเป็นเรื่องของศูนย์ติดตามสถานการณ์ (ศตส.) ของ กอ.รมน. มี พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ เสนาธิการทหารบก ในฐานะเลขาธิการ กอ.รมน. เป็นผู้รับผิดชอบ โดย ศตส.อยู่ภายใต้การดูแลของคณะอำนวยการ กอ.รมน. ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน สำหรับงานของ ศตส. อยู่ในโครงสร้างของ กอ.รมน.อยู่แล้ว แต่ได้เพิ่มจำนวนคนจำนวนหนึ่ง เพื่อทำหน้าที่ติดตามภารกิจที่กระทบต่อความมั่นคง รวมทั้งการชุมนุมเคลื่อนไหวต่าง ๆ

          “เชื่อว่าการเคลื่อนไหวต่าง ๆ ต่อจากนี้จะมีความเข้าใจกันมากขึ้น ทั้งผู้ที่มาเคลื่อนไหวและเจ้าหน้าที่ รวมทั้ง การดูแลรักษาความปลอดภัยบุคคลสำคัญ สถานที่สำคัญ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นเจ้าหน้าที่หลัก และเจ้าหน้าที่ทหารเป็นผู้ช่วยเจ้าพนักงานปฏิบัติในหลายพื้นที่ สำหรับงบประมาณที่รัฐบาลอนุมัติให้ดำเนินการ จะใช้จ่ายในส่วนของเบี้ยเลี้ยงเจ้าหน้าที่ ที่จะตั้ง ศตส.กระจายอยู่ทั้ง 76 จังหวัด ส่วนเรื่องการดูแลเว็บไซต์ต่าง ๆ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการต่อไป” โฆษก กอ.รมน. กล่าว

          ทั้งนี้ ในตอนท้ายการประชุม นายสุเทพ ในฐานะผู้แทนรัฐบาล ได้กล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานที่ร่วมกันปฏิบัติงาน และทำให้บ้านเมืองกลับเข้าสู่สภาวะปกติเรียบร้อย

 

ที่มา : สำนักข่าวไทย

ผู้เสนอ : กลุ่มวิเคราะห์ข่าวและฐานข้อมูล  สำนักโฆษก