www.thaigov.go.th

  • ขนาดตัวอักษร 
  •   
กระทรวงแรงงาน

 นายสมเกียรติ  ฉายะศรีวงศ์  ปลัดกระทรวงแรงงาน  เปิดเผยในการประชุมสำนักงานปลัดกระทรวงครั้งล่าสุดว่า  ได้เชิญตัวแทนจากสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) เข้าร่วมประชุมเพื่อชี้แจงเกี่ยวกับการเสนอขอตำแหน่งผู้ช่วยปลัดกระทรวงของสำนักงานปลัดกระทรวงแรงงาน โดยทาง ก.พ.มีความเห็นว่า สำนักงานปลัดกระทรวงแรงงานเป็นหน่วยงานที่มีคุณสมบัติตามเกณฑ์ที่ ก.พ.กำหนดไว้ จึงสามารถขออัตราผู้ช่วยปลัดกระทรวงได้ 2 ตำแหน่ง เนื่องจากสำนักงานปลัดกระทรวงแรงงานมีระบบการบริหาร โดยการรวมกลุ่มกรม แยกเป็น 2 กลุ่ม  ซึ่งตำแหน่งผู้ช่วยปลัดกระทรวงแรงงานเป็นผู้บริหารระดับต้น (ซี9) เทียบเท่ากับรองอธิบดี จะมีโอกาสเติบโตในการทำงานไปสู่การเป็นรองปลัดกระทรวงแรงงาน หรือผู้ตรวจราชการกระทรวงแรงงาน ซึ่งเป็นผู้บริหารระดับสูง (ซี10)

หลังจากนี้สำนักงานปลัดกระทรวงแรงงานต้องดำเนินการจัดทำข้อมูลเกี่ยวกับบทบาทและหน้าที่ รวมทั้งคุณสมบัติของผู้ช่วยปลัดกระทรวงแรงงานทั้ง 2 ตำแหน่ง โดยตำแหน่งหนึ่งให้ช่วยงานด้านอำนวยการ อีกตำแหน่งให้ช่วยงานด้านต่างประเทศและประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) เพื่อเสนอขอตำแหน่งไปยัง ก.พ. หากได้รับการอนุมัติจาก ก.พ. สำนักงานปลัดกระทรวงแรงงานจะคัดเลือกโดยใช้วิธีการสอบสัมภาษณ์ ซึ่งจะเปิดโอกาสให้ข้าราชการระดับ 8 หรือระดับ 9 จากสำนักงานปลัดกระทรวงแรงงานและกรมต่างๆ ที่มีคุณสมบัติตามเกณฑ์สามารถสมัครเข้าคัดเลือกได้ คาดว่าอีกประมาณ 3 เดือนข้างหน้านี้ จะสามารถคัดเลือกและแต่งตั้งผู้ช่วยปลัดกระทรวงแรงงานได้ เนื่องจากเป็นอำนาจของปลัดกระทรวงแรงงานที่สามารถดำเนินการได้ทันทีโดยไม่ต้องเสนอต่อคณะรัฐมนตรีพิจารณา

 

                ปลัดกระทรวงแรงงาน ได้กล่าวในตอนท้ายว่า การมีตำแหน่งผู้ช่วยปลัดกระทรวงแรงงาน จะช่วยให้ข้าราชการสำนักงานปลัดกระทรวงแรงงานมีขวัญและกำลังใจในการทำงานมากขึ้น