นายวิสา คัญทัพ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน กล่าวในขณะเป็นประธานเปิดโครงการประชุมเชิงปฏิบัติการแรงงานสัญจรเสริมสร้างองค์ความรู้ให้สถานประกอบการกิจการขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ณ ห้องประชุมจันทน์ผา มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง ว่า กระทรวงแรงงานจัดงานดังกล่าวเพื่อรับฟังและแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นกับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเรื่องความต้องการที่จะให้กระทรวงแรงงานหรือรัฐบาลช่วยเหลือแก้ไขปัญหาและเสริมสร้างคุณภาพการผลิตได้อย่างไรบ้าง โดยเน้นการเจาะลึกถึงปัญหาและความต้องการที่จะให้ภาครัฐช่วยเหลือในแต่ละอุตสาหกรรม เช่นอุตสาหกรรมประเภทโรงงานผลิตเซรามิก เป็นต้นอย่างไรก็ตามกระทรวงแรงงานและรัฐบาลยังเดินหน้าในการช่วยเหลือสนับสนุนธุรกิจเอสเอ็มอีอย่างต่อเนื่อง ทั้งด้านการเข้าถึงแหล่งเงินทุน การเพิ่มผลผลิตเพื่อเป็นการช่วยเหลือเยียวยาแก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีอย่างแท้จริง
สำหรับสถานการณ์ด้านแรงงานจังหวัดลำปาง พบว่า มีสถานประกอบการรวม 4,125 แห่ง ลูกจ้าง 57,523 คน ส่วนใหญ่เป็นสถานประกอบการขนาดเล็ก อาทิ การผลิตอาหาร รองลงมาเป็นค้าปลีกค้าส่ง การผลิตไม้และเครื่องเรือน เซรามิคและแก้ว รวมทั้งสิ้น 28 ประเภทกิจการ ขณะที่ในเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีผู้ประกันตนขอรับประโยชน์ทดแทนกรณีว่างงาน 1,003 คน มีการร้องทุกข์กรณีไม่ได้รับค่าจ้างขั้นต่ำ 300 บาท จำนวน 18 ราย และมีผู้ประกอบการขอรับคำปรึกษาอีก 2 รายเป็น ส่วนการลงพื้นที่ในครั้งนี้เป็นจังหวัดที่ 2 หลังจากการปรับค่าจ้างอัตราค่าจ้างขั้นต่ำอีก 70 จังหวัดทั่วประเทศ ทั้งนี้ ในกลุ่มผู้ประกอบการเซรามิคนั้นผลกระทบไม่ได้เกิดจากการปรับค่าจ้าง แต่เนื่องจากเป็นต้นทุนจากวัตถุดิบในการผลิตที่สูงขึ้น ดังนั้น จึงต้องมีการรวบรวมข้อมูลที่แท้จริงอีกครั้ง ขณะเดียวกันสถานการณ์ด้านแรงงานทั่วประเทศยังไม่น่าวิตก เพราะผู้ประกอบการส่วนใหญ่สามารถปรับตัวได้ ประกอบกับกับมาตรการต่าง ๆ ที่รัฐบาลออกมาช่วยเหลือ จะเห็นได้จากตัวเลขการจดทะเบียนเปิดกิจการเพิ่มขึ้นของกรมพัฒนาธุรกิจการค้ากระทรวงพาณิชย์ ซึ่งมีสัดส่วนมากกว่าการปิดกิจการ
ด้านนายอธิภูมิ กำธรวรรินทร์ ประธานกิตติมศักดิ์สภาอุตสาหกรรมจังหวัดลำปาง กล่าวว่า สถานการณ์ด้านแรงงานของจังหวัดลำปางปัจจุบันมีผู้ประกอบการลดการจ้างงานลงอย่างต่อเนื่องเพื่อควบคุมต้นทุนการผลิต ซึ่งการลดจำนวนคนงานลงโดยการคัดคนงานที่ไม่มีประสิทธิภาพออกนั้นพบราว 10 – 30 % อาทิ ผู้ประกอบการเซรามิค เฟอร์นิเจอร์ไม้ และเกษตรแปรรูป ทั้งนี้การปรับลดคนงานจะขึ้นอยู่กับขนาดของกิจการ นอกจากนี้ยังมีการปรับเปลี่ยนการจ้างงานเป็นรายชิ้นหรือลักษณะการจ้างเหมาแทน
ส่วน ดร. สมชัย ไทยสงวนวรกุล รองประธานสภาองค์การนายจ้างแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ปัญหาของเอสเอ็มอี อาทิ การแข่งขันทางการตลาดโดยเฉพาะธุรกิจขนาดใหญ่ การขาดความรู้ด้านระบบบัญชีการเงิน ไม่รู้ข้อมูลข่าวสาร ขาดการพัฒนาบุคลากร ประกอบกับสินค้าและบริการไม่หลากหลาย ส่วนธุรกิจที่มีต้นทุนรวมเพิ่มขึ้นมากที่สุด อาทิ สิ่งทอ เครื่องแต่งกาย เครื่องหนัง รองลงมาเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้ นอกจากนี้ยังพบว่า การว่างงานแอบแฝงหรือการไม่ยอมรับงานในลักษณะที่ทำให้รายได้จากการทำงานต่ำกว่าที่ควรจะได้รับ ปัญหาค่าจ้างค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับค่าครองชีพ การขาดแคลนแรงงานทักษะฝีมือเฉพาะ ระบบการศึกษาไทยไม่มีการปรับตัวให้สอดคล้องกับตลาดแรงงานไทย เนื่องจากการจ้างงานเป็นงานที่ต้องใช้ทักษะราว 18.6 ล้านคน ขณะที่ผู้จบการศึกษาระดับ ปวช.ปวส. มีเพียง 2.9 ล้านคน และการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากรสู่สังคมผู้สูงอายุมากขึ้น
ขณะที่ นายกิติศักดิ์ สินวนาทรัพย์ บริษัทลำปางศิลปะนครจำกัด เป็นสถานประกอบกิจการประเภทผู้ผลิตเซรามิค กล่าวว่า บริษัทตนเปิดมากว่า 50 ปี ตั้งแต่รุ่นคุณพ่อ ตนได้พยายามทำตามนโยบายรัฐบาลมาโดยตลอดตั้งแต่การปรับขึ้นค่าจ้าง 40 เปอร์เซ็นต์ในปีที่ผ่านมา บริษัทของตนมีแรงงาน 265 คน ส่วนใหญ่เป็นแรงงานที่มีฝีมือได้รับค่าแรงเกิน 300 บาท ปัญหาที่พบได้รับผลกระทบเรื่องต้นทุนการผลิตสูงมี 3 ปัจจัยหลักได้แก่ การปรับขึ้นราคาค่าแก็สตั้งแต่ปี 55 การที่ค่าเงินบาทแข็งตัวขึ้นเพราะไม่มีปัญหาเรื่องคำสั่งซื้อ และการปรับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำจาก 230 บาทเป็น 300 บาท ที่ผ่านมาต้องยอมรับว่าบริษัทของตนต้องมีการปรับตัวสูงได้พยายามใช้มาตรการประหยัด และลดต้นทุน หากสามารถปรับราคาสินค้าได้จึงจะสามารถปรับสภาพการจ้างแบบขั้นบันได
ทั้งนี้ นางสาวบัวผัด ถนอมจิต อายุ 63 ปี เป็นแรงงานมีฝีมือที่วาดภาพไก่ในผลิตภัณฑ์ตราไก่ ของบริษัทลำปางศิลปะนครจำกัด กล่าวว่า ตนทำงานที่บริษัทนี้มากว่า 40 ปี มีความรักในการทำงาน ได้รับการถ่ายทอดทักษะฝีมือการวาดไก่จากเจ้าของบริษัทรุ่นแรกซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญจากประเทศจีน ปัจจุบันตนมีรายได้วันละ 230 บาทและได้ค่าเปอร์เซ็นต์เพิ่มจากรายได้ประจำเพิ่มอีกส่วนหนึ่ง จึงถือว่ามีรายได้มากกว่า 300 บาท ตนมีความพึงพอใจในงานและอาชีพการวาดภาพในผลิตภัณฑ์ที่ทำอยู่เพราะตนมีความผูกพันกับองค์กร
กลุ่มงานเผยแพร่ประชาสัมพันธ์/
ชนินทร เพ็ชรทับ – ข่าว/สมภพ ศีลบุตร – ภาพ
