www.thaigov.go.th

  • ขนาดตัวอักษร 
  •   
รมว.แรงงาน ยกย่องสตรีเป็นผู้ปิดทองหลังพระ เป็นที่น่าเทิดทูน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวชื่นชม และให้เกียรติสตรี พร้อมดูแลแรงงานสตรี เนื่องในวันสตรีสากล (8 มีนาคม 2556) โดยได้ดำเนินโครงการส่งเสริมและดูแลสิทธิแรงงานสตรี อาทิ ส่งเสริมและพัฒนาแรงงานหญิงในสถานประกอบกิจการ จัดตั้งมุมนมแม่ในสถานประกอบกิจการ ฯลฯ


ดูได้จากกองทุนสตรีต้องได้ 100 ล้านบาททุกจังหวัด กระทรวงแรงงานเป็นกระทรวงหนึ่งที่ได้รับนโยบายจากรัฐบาลให้ดูแลเรื่องของสตรี และตัวเลขจากการทำงานของแรงงานสตรีที่ทำงานอยู่ในระบบมี 6 ล้านคน จาก 10 ล้านคน และที่ทำงานอยู่นอกระบบมีเกือบ 20 ล้านคนจาก 24 ล้านคน 


                ที่ผ่านมา กระทรวงแรงงาน ได้จัดทำในหลายโครงการที่จะช่วยส่งเสริมและดูแลสิทธิของสตรี อาทิ โครงการรณรงค์ส่งเสริมสิทธิแรงงานสตรี (วันสตรีสากล) โครงการส่งเสริมและพัฒนาแรงงานหญิงในสถานประกอบกิจการ และจัดตั้งมุมนมแม่ในสถานประกอบกิจการ และในปี 2556 จะมีการจัดรณรงค์ส่งเสริมสิทธิสตรีทำงานในภาคเศรษฐกิจและแรงงานนอกระบบ (คัดเลือกสตรีทำงานในภาคเศรษฐกิจและแรงงานนอกระบบดีเด่นจังหวัด) และจัดประชุมคณะกรรมการศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือแรงงานหญิงและเด็ก นอกจากนี้เตรียมพร้อมดำเนินการขอความร่วมมือสถานประกอบกิจการ อนุญาตให้ลูกจ้างลาไปช่วยเหลือภรรยาที่คลอดบุตร


                นายเผดิมชัยฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า สตรีถือว่าเป็นเพศแม่ที่มีความหมายและเป็นกำลังให้กับเราทุกอย่าง อีกทั้งสตรียังเปรียบเสมือนผู้ปิดทองหลังพระเป็นศูนย์ป้องกันและดูแลชีวิตให้มีความปลอดภัยนับได้ว่าสตรีเป็นเพศที่น่าเทิดทูนมาก