กระทรวงยุติธรรม สร้างลูกเสือบนเครือข่ายอินเตอร์เน็ต จัดอบรมเข้มอาสาสมัครพิทักษ์ยุติธรรม ปลูกจิตสำนึก สร้างจริยธรรม คุณธรรม เพื่อให้เป็นแบบอย่างแก่เครือข่ายทางสังคมในการส่งเสริมการใช้งานอินเทอร์เน็ตอย่างเหมาะสม
เมื่อวันจันทร์ที่ ๒๐ ธันวาคม ๒๕๕๓ เวลา ๐๙.๓๐ น. นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาครัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานในพิธีเปิด “โครงการสร้างลูกเสือบนเครือข่ายคอมพิวเตอร์ (Cyber Scout)”โดยมี นายพิษณุโรจน์ พลับรู้การ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ผู้บริหารมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พร้อมด้วยผู้บริหาร และข้าราชการ เจ้าหน้าที่ ในสังกัดกระทรวงยุติธรรม เข้าร่วมเป็นเกียรติในงาน โดยมีอาสาสมัครพิทักษ์ยุติธรรมในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร ที่ได้รับการคัดเลือกเข้ารับการฝึกอบรม ณ ห้องประชุมทวี ญาณสุคนธ์ อาคารทวี ญาณสุคนธ์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน กรุงเทพมหานคร
โครงการนี้ จัดขึ้นเพื่อสร้างเครือข่ายอาสาสมัคร Cyber Scout ให้มีจิตสำนึกในด้านคุณธรรม และจริยธรรมให้เป็นเครือข่ายสังคมสามารถส่งเสริมการใช้งานอินเตอร์เน็ตและระบบเครือข่ายอย่างปลอดภัย รวมไปถึงการช่วยกันสอดส่องดูแลภัยอันตราย และเฝ้าระวังข้อมูลข่าวสารที่เป็นภัยต่อสถาบัน รวมถึงความมั่นคงของประเทศ ตลอดจนเพื่อเป็นช่องทางสำหรับติดต่อประสานงานเครือข่ายอาสาสมัครอย่างเป็นระบบ อีกทั้งเป็นการสร้างจิตสำนึกในภาคประชาชน เพื่อเป็นพลังสำคัญในการแก้ไขปัญหาให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อนำความสงบสุขของสังคม และเป็นการสนับสนุนให้เกิดพฤติกรรม และการปฏิบัติที่ดีและความสามัคคีในหมู่ประชาชนต่อไปในอนาคตอย่างถาวร
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า กระทรวงยุติธรรมในปัจจุบัน เป็นกระทรวงของประชาชน และเป็นกระทรวงที่ต้องดูแลในด้านกระบวนการยุติธรรม และที่สำคัญต้องดูแลเกี่ยวกับการบังคับใช้กฎหมาย ให้เกิดความถูกต้องเป็นธรรม และมีความเสมอภาค ให้ประชาชนทุกระดับสามารถเข้าถึงความยุติธรรมให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการจ้างทนาย หรือเรื่องเงินประกันตัว และเรื่องการให้ความรู้ด้านกฎหมายแก่ประชาชน ทั้งหมดนี้จึงเป็นภาระหน้าที่ของกระทรวงยุติธรรม ซึ่งที่ผ่านมาได้รับความร่วมมือในการดำเนินการต่าง ๆ ภารกิจต่าง ๆ ของ กระทรวงยุติธรรม ให้เป็นกระทรวงยุติธรรมรูปแบบใหม่ ในการนำความยุติธรรมให้เข้าถึงประชาชนในทุกรูปแบบ และเข้าถึงประชาชนทั้งประเทศอย่างทั่วถึง ทั้งนี้ในการดำเนิน “โครงการสร้างลูกเสือบนเครือข่ายคอมพิวเตอร์” จึงมีความคาดหวังที่จะให้เครือข่ายอาสาสมัคร Cyber Scout มีจิตสำนึก และเป็นพลังสำคัญในการช่วยกันสอดส่อง พิทักษ์ ปกป้องสถาบัน รวมถึงการเฝ้าระวังอาชญากรรมต่างๆ ที่แฝงมากับระบบการสื่อสาร โดยกระทรวงยุติธรรมจะเป็นหลักในสังคมที่จะสร้างความร่วมมือกับภาคประชาชนในการขับเคลื่อนให้เกิดความสามัคคี และสันติสุขในสังคมประเทศไทยให้เกิดขึ้นอย่างยั่งยืนต่อไป
