เมื่อวันศุกร์ที่ ๒๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๑ เวลา ๐๙.๐๐ น. นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมกลุ่มย่อย (focus group) เพื่อพิจารณาปรับปรุงร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ (ฉบับที่.. ) พ.ศ. .... โดยมีนายจรัญ ภักดีธนากุล ปลัดกระทรวงยุติธรรม ประธานคณะอนุกรรมการพิจารณาปรับปรุงกฎหมายละเมิด นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ผู้อำนวยการสำนักงานกิจการยุติธรรม และผู้เข้าร่วมการประชุม ประกอบด้วย ผู้ทรงคุณวุฒิ นักวิชาการ ผู้บรรยายวิชากฎหมายละเมิด จำนวน ๕๐ คน ณ ห้องกมลทิพย์ ชั้น ๒ โรงแรมสยามซิตี้ ถนนพญาไท กรุงเทพฯ
รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า กระทรวงยุติธรรมมีหน้าที่อันสำคัญประการหนึ่ง คือ การดูแลสอดส่องกฎหมายให้เหมาะสมกับสภาพสังคมประเทศ ซึ่งประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์เป็นกฎหมายที่สำคัญยิ่งอีกฉบับหนึ่งของประเทศไทย โดยกฎหมายลักษณะละเมิดเป็นส่วนหนึ่งของประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ที่ได้ประกาศใช้เป็นเวลานานหลายสิบปี บัดนี้มีแนวคิดจากกลุ่มนักวิชาการสาขานิติศาสตร์ ผู้แทนจากสำนักงานศาลยุติธรรม สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา สำนักงานอัยการสูงสุด อันประกอบเป็นคณะอนุกรรมการพิจารณาปรับปรุงกฎหมายละเมิด ได้ศึกษาวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงแก้ไขเพื่อพิจารณาปรับปรุงกฎหมายละเมิดปลัดกระทรวงยุติธรรม ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการพิจารณาปรับปรุงกฎหมายละเมิด กล่าวว่า การพิจารณาเพื่อปรับปรุงกฎหมายละเมิด ได้ทำการศึกษาแนวทางของกฎหมายจากประเทศต่างๆ มาเป็นแนวทางเพื่อปรับปรุงให้สอดคล้องกับสภาพสังคมไทย โดยถือความคาดหวังของคนในสังคมเป็นหลักสำคัญ โดยกระทรวงยุติธรรมจะเปิดรับฟังข้อคิดเห็นเกี่ยวกับการพิจารณาปรับปรุงกฎหมายละเมิดจากส่วนรวม
นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ผู้อำนวยการสำนักงานกิจการยุติธรรม กล่าวว่า ข้อมูลหรือความรู้ที่จะสามารถนำมาพัฒนากฎหมายมีอยู่ในอาจารย์ผู้สอนกฎหมาย และศาลเป็นส่วนสำคัญ กระทรวงยุติธรรมจึงได้ร่วมมือกับนักวิชาการ และศาล เพื่อให้เกิดการพัฒนาและศึกษากฎหมายละเมิด ซึ่งที่ประชุมได้เสนอแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นเพื่อปรับปรุงกฎหมายละเมิด ในร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ (ฉบับที่.. ) พ.ศ. .... ของมาตรา ๔๒๐-๔๕๒ เพื่อเป็นแนวทางการปรับปรุงต่อไป