เมื่อวันอังคารที่ ๑๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๑ เวลา ๑๕.๐๐ น. นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เดินทางเข้าเยี่ยมเยียนเด็กและเยาวชนในศูนย์แรกรับเด็กและเยาวชนชายบ้านเมตตา พร้อมด้วยนายไพศาล วิเชียรเกื้อ อธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน ผู้บริหารกรมพินิจฯ ณ ศูนย์แรกรับเด็กและเยาวชนชายบ้านเมตตา สถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนกรุงเทพมหานคร ถนนแจ้งวัฒนะ เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ
สืบเนื่องจากศูนย์แรกรับเด็กและเยาวชนชายบ้านเมตตา ฯ ให้ความดูแลกลุ่มเยาวชนซิ่งรถจักรยานยนต์ จำนวน ๒๙ ราย จากสถานีตำรวจนครบาลตลาดพลู และสถานีตำรวจนครบาลท่าข้าม เพื่อ เข้ารับการฝึกฝนอบรมเป็นระยะเวลา ๕ วัน ตามที่เป็นข่าวปรากฏในสื่อต่างๆ แล้วนั้น
รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า การมาในวันนี้ตนตั้งใจมาให้กำลังใจลูกหลานที่อยู่ในศูนย์แรกรับฯ บ้านเมตตา ที่ผ่านเข้ามา ณ ที่นี้ เพราะอาจทำความผิดไปบ้าง แต่มิได้หมายความว่าเป็นความผิดที่ให้อภัยไม่ได้ ลูกหลานที่เข้ามาอยู่ในโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเชิงบวกของกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนจะได้รับการฝึกฝนให้มีวินัย ความสุขุม รอบรู้เท่าทันบุคคลที่ไม่หวังดี และให้สำนึกในพระคุณพ่อแม่ จงอย่าคิดว่าตนเองจะมีประวัติด่างพร้อย เพียงแต่ก้าวพลาดทำให้เนื้อตัวเปื้อนเปรอะโคลนเล็กน้อยเท่านั้น ขอให้ลูกหลานจงใช้เวลาตลอด ๕ วันให้เกิดประโยชน์และคุ้มค่าที่สุด
ในโอกาสนี้ตัวแทนเด็กและเยาวชนกลุ่มดังกล่าวได้กล่าวขอบคุณ รมว.ยุติธรรม ว่า “กราบขอบพระคุณท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และคณะ ที่ได้ให้ความสำคัญกับพวกกระผม ซึ่งกระผมและเพื่อนๆขอสัญญาว่า จะไม่กระทำให้สังคมเดือดร้อน”
รมว.ยุติธรรม ให้กำลังใจเด็กแว้นที่ก้าวพลาด
นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เดินทางไปเยี่ยมเยียนเด็กและเยาวชนในศูนย์แรกรับเด็กและเยาวชนชายบ้านเมตตา ซึ่งล่าสุดรับเด็กและเยาวชน ๒๙ คน มาอยู่ในความดูแลและฝึกฝนอบรม
