กระทรวงพาณิชย์

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เร่งดำเนินการสร้างความเข้มแข็งธุรกิจค้าส่งค้าปลีกไทยอย่างต่อเนื่องตามแนวทาง การดำเนินงานที่สำคัญ คือ การเสริมสร้างองค์ความรู้การบริหารจัดการธุรกิจ การปรับภาพลักษณ์ร้านค้า การสนับสนุนให้มีบริการเสริมต่างๆ อย่างครบวงจร เช่น บริการรับชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ การสนับสนุนการเข้าถึงแหล่งเงินทุนที่มีต้นทุนต่ำ และเงื่อนไขพิเศษ ตลอดจนการเชื่อมโยงเครือข่ายธุรกิจค้าส่งค้าปลีก และความร่วมมือกับผู้ผลิตในการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย พร้อมลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมร้านค้าส่งค้าปลีกต้นแบบ ที่เข้าร่วมโครงการและมีการปรับภาพลักษณ์ร้านค้าแล้ว เพื่อสร้างแรงจูงใจ ในการพัฒนาร้านค้าอย่างต่อเนื่อง ในพื้นที่ จ.สิงห์บุรี และ จ.ลพบุรี รวม 6 แห่ง ในวันที่ 3 มิถุนายน 2556

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า หลังจากที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า สมาคมการค้าส่ง-ปลีกไทย และผู้ผลิต ผู้แทนจำหน่ายพันธมิตรได้ร่วมกันจัดกิจกรรมส่งเสริมการค้าและการตลาด “โชวห่วย โชว์สวย ทั่วไทย รวมใจช่วยสังคม” ระหว่างวันที่ 25 เมษายน – 15 พฤษภาคม 2556 ด้วยการจัดแคมเปญสินค้าราคาพิเศษ ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดียิ่ง มีร้านค้าส่งเข้าร่วม 58 ราย และร้านค้าปลีกเครือข่ายกว่า 12,000 ราย สร้างมูลค่าการซื้อขายกว่า 600 ล้านบาท และจะร่วมมือกับผู้ผลิต ผู้แทนจำหน่ายจัดกิจกรรมส่งเสริมการค้าและการตลาด จัดแคมเปญสินค้าราคาพิเศษเป็นระยะๆ หมุนเวียนตลอดทั้งปี นอกจากการจัดกิจกรรมดังกล่าวแล้ว เรายังจัดหาผู้เชี่ยวชาญไปให้คำปรึกษาแนะนำเสริมสร้างองค์ความรู้การบริหารจัดการธุรกิจ การปรับภาพลักษณ์ร้านค้าให้ สวย สะอาด สว่าง สะดวก สบาย ตลอดจนสนับสนุนให้มีบริการเสริมอย่างครบวงจร รวมทั้งการเข้าถึงแหล่งเงินทุนที่มีต้นทุนต่ำ และเงื่อนไขพิเศษแก่ร้านค้าส่งค้าปลีกที่เข้าร่วมโครงการสร้างความเข้มแข็งธุรกิจค้าส่งค้าปลีกไทยด้วย เพื่อพัฒนาร้านค้าให้มีความเข้มแข็งมากขึ้น

ในวันที่ 3 มิถุนายนนี้ จะตรวจเยี่ยมร้านค้าส่งค้าปลีกต้นแบบจำนวน 6 แห่งในจังหวัดสิงห์บุรี และลพบุรี คือ ห้างไชยแสงดีพาร์ทเม้นท์สโตร์ (ร้านค้าส่ง) และร้านค้าปลีกในเครือข่าย 5 แห่งที่ได้รับการพัฒนาปรับภาพลักษณ์ร้านค้า จากห้างไชยแสงแล้ว เพื่อเยี่ยมชมร้านและมอบสติ๊กเกอร์ “โชวห่วย โชว์สวย ทั่วไทย รวมใจช่วยสังคม” แก่ร้านค้าที่มีการพัฒนาแล้ว และมีแผนที่จะเดินทางไปตรวจเยี่ยมร้านค้าส่งค้าปลีกที่เข้าร่วมกระบวนการพัฒนาธุรกิจค้าส่งค้าปลีกไทยให้เข้มแข็ง แข่งขันได้ในทุกภูมิภาค

ท้ายสุด นายณัฐวุฒิ ได้กล่าวเชิญชวนร้านค้าส่งค้าปลีกทั่วประเทศเข้าร่วมโครงการสร้างความเข้มแข็งธุรกิจค้าส่งค้าปลีกไทย สำหรับผู้ที่ผ่านการอบรมและมีการปรับภาพลักษณ์ร้านค้าแล้ว นอกจากจะมีสิทธิได้รับสติ๊กเกอร์ติดร้านเพื่อแสดงว่าได้ผ่านการสร้างองค์ความรู้ด้านการบริหารจัดการ และการพัฒนาปรับภาพลักษณ์ร้านค้าให้ สวย สะอาด สว่าง สะดวก สบาย แล้วยังสามารถเข้าร่วมประกวดร้านค้าพัฒนาดีเด่น ซึ่งร้านค้าที่ได้รับรางวัลจะได้รับส่วนลดราคาสินค้าพิเศษจากผู้ผลิตและผู้แทนจำหน่ายและมีสิทธิเข้าร่วมศึกษาสภาพตลาดต่างประเทศกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้าด้วย