www.thaigov.go.th

  • ขนาดตัวอักษร 
  •   
นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่และเยี่ยมชมโครงการพัฒนาดอยตุง จังหวัดเชียงราย (23/1/2012)

เร็ว ๆ นี้ ณ หอแห่งแรงบันดาลใจโครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) อันเนื่องมาจากพระราชดำริ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงในพระบรมราชูปถัมภ์ อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เดินทางลงพื้นที่เยี่ยมชมโครงการพัฒนาดอยตุง

โดยมีนายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข รัฐมนตรีว่าการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมกับ ม.ร.ว.ดิศนัดดา ดิศกุล เลขาธิการมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ นายสุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา และที่ปรึกษาคณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อวางระบบบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ (กยน.) ตลอดจน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการกองทัพบก และผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงฯ ร่วมให้การต้อนรับ

 

 

 

การลงพื้นที่เยี่ยมชมโครงการพัฒนาดอยตุงของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และคณะ ในครั้งนี้ นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลได้น้อมนำแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ สมเด็จ พระนางเจ้า พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ มาใช้เป็นแนวทางในการปฏิบัติงาน 2 เรื่อง ดังนี้

 

1. การปราบปรามยาเสพติด ซึ่งเป็นวาระแห่งชาติ

2. การฟื้นฟูการปลูกป่าและการอนุรักษ์หน้าดิน 3 แนวคิดหลัก คือ

 

- แนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ในโครงการปลูกป่าแบบไม่ปลูก

- แนวพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ในโครงการคนอยู่กับป่า

- แนวพระราชดำริของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ในโครงการปลูกป่าปลูกคน

 

อนึ่ง โครงการพัฒนาดอยตุง ภายใต้มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ เป็นโครงการในพระราชดำริ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2531 มีวัตถุประสงค์เพื่อฟื้นฟูและพัฒนาพื้นที่ป่าไม้ ที่เสื่อมโทรมให้กลับมีสภาพที่อุดมสมบูรณ์ควบคู่ไปกับการแก้ไขปัญหาความยากจนและสุขภาพอนามัย ของราษฎร อีกทั้งเพื่อลดความรุนแรงของปัญหาพืชเสพติดในพื้นที่ดอยตุง อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย การดำเนินงานของโครงการพัฒนาดอยตุงปัจจุบัน มีรูปแบบที่เรียกว่า กิจการเพื่อสังคม โดยบูรณาการเป้าหมายทางสังคม สิ่งแวดล้อม และการทำธุรกิจให้มีความสมดุลกันเพื่อเป็นรากฐานสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน