www.thaigov.go.th

  • ขนาดตัวอักษร 
  •   
นายกรัฐมนตรี กดปุ่มเริ่มเดินเครื่องหัวเจาะอุโมงค์ “เจ้าพระยา” โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย สัญญาที่ ๒ (ช่วงสนามไชย – ท่าพระ)

โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย สัญญาที่ ๒ (ช่วงสนามไชย – ท่าพระ) ระยะทาง ๒.๖ กิโลเมตร-ดำเนินการโดย บริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) ซึ่งการก่อสร้างสัญญาที่ ๒ มีความก้าวหน้า ณ วันที่ ๑๒ มกราคม ๒๕๕๖ ร้อยละ ๓๘.๑๕

นางสาวยิ่งลักษณ์  ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีเริ่มเดินเครื่องหัวเจาะอุโมงค์ “เจ้าพระยา” โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย สัญญาที่ ๒ (ช่วงสนามไชย – ท่าพระ)      ของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) โดยมี นายชัชชาติ  สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พลเอก พฤณท์  สุวรรณทัต รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม พลตำรวจเอก วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ปลัดกระทรวงคมนาคม นางสาวรัชนี ตรีพิพัฒน์กุล ประธานกรรมการ รฟม. นายยงสิทธิ์ โรจน์ศรีกุล ผู้ว่าการ รฟม. ผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงฯ และ รฟม. ให้การต้อนรับ ในวันที่ ๒๔ มกราคม ๒๕๕๖ เวลา ๑๕.๐๐ น.       ณ บริเวณสถานที่ก่อสร้าง CUT & COVER สำนักงานสนามท่าพระ

รัฐบาลมีนโยบายพัฒนาโครงข่ายระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนให้ครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพมหานคร และเชื่อมโยงกับโครงข่ายระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนที่มีอยู่เดิม ซึ่งจะทำให้โครงข่ายระบบขนส่งมวลชนมีความสมบูรณ์มากขึ้น ครอบคลุมพื้นที่อย่างทั่วถึง มีประสิทธิภาพในการเดินทางและการให้บริการ               ทำให้ประชาชนสามารถใช้บริการได้อย่างสะดวกสบาย ลดปัญหาการจราจรที่ติดขัด และช่วยลดการใช้พลังงานน้ำมันจากการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล จากนโยบายรัฐบาล รฟม. ได้ดำเนินโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย สัญญาที่ ๒ งานออกแบบควบคู่การก่อสร้างเส้นทางใต้ดิน (ช่วงสนามไชย – ท่าพระ) ซึ่งคณะรัฐมนตรีได้รับทราบผลการประกวดราคาเมื่อวันที่ ๒๘ กันยายน ๒๕๕๓ และ รฟม. ได้ลงนามในสัญญาจ้างบริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) เมื่อวันที่ ๑๗-กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ เริ่มดำเนินการก่อสร้างเมื่อวันที่ ๔-เมษายน ๒๕๕๔ ระยะเวลาก่อสร้าง ๑,๘๙๐-วัน คาดว่าการก่อสร้างจะแล้วเสร็จประมาณเดือนมิถุนายน ๒๕๕๙

รายละเอียดโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย สัญญาที่ ๒ (ช่วงสนามไชย –             ท่าพระ) ประกอบด้วย

– การออกแบบและก่อสร้างอุโมงค์ ความยาวประมาณ ๒.๖ กิโลเมตร-เริ่มต้นจาก        จุดเชื่อมต่อสัญญาที่ ๔ (ท่าพระ) ไปยังสถานีอิสรภาพบริเวณซอยอิสรภาพ ๒๓ ลอดใต้แม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณวัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร และไปสิ้นสุดที่สถานีสนามไชย

– การออกแบบและก่อสร้างสถานีใต้ดิน ๒ สถานี ได้แก่ สถานีสนามไชย และสถานีอิสรภาพ

– การออกแบบและก่อสร้างโครงสร้างขุดแล้วฝังกลบ (Cut & Cover)

– การก่อสร้างปล่องระบายอากาศและหนีภัย ๓ (IVS3)

 

หัวขุดเจาะอุโมงค์ “เจ้าพระยา” บริษัท ช. การช่างฯ ได้นำมาใช้ขุดเจาะอุโมงค์มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ๖.๔๓ เมตร ดำเนินการขุดเจาะที่ระดับความลึกประมาณ ๒๐ – ๓๐ เมตร บนชั้นดินที่มีสภาพเป็นดินเหนียวและดินทราย มีอุปกรณ์สนับสนุน ประกอบด้วย อุปกรณ์ระบบท่อสำหรับลำเลียงดินออก อุปกรณ์สำหรับควบคุมทิศทาง อุปกรณ์ไฮโดรลิคส์ลำเลียงวัสดุก่อสร้างเข้าออกในระหว่างการขุดเจาะ         และก่อสร้างอุโมงค์พร้อมอุปกรณ์สำหรับระบายอากาศ อุปกรณ์ยกวัสดุ อุปกรณ์ให้แสงสว่างภายในอุโมงค์    และอุปกรณ์ด้านความปลอดภัย และมีสมรรถภาพในการขุดเจาะเฉลี่ยวันละ ๑๔ เมตร เดือนละ ๓๕๐ เมตร

ปัจจุบันการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง – บางแค และช่วงบางซื่อ – ท่าพระ          มีความก้าวหน้าภาพรวม ณ วันที่ ๑๒ มกราคม ๒๕๕๖ ร้อยละ ๒๘.๗๕ โดยมีรายละเอียดดังนี้

– สัญญาที่ ๑ งานออกแบบควบคู่การก่อสร้างเส้นทางใต้ดิน ช่วงหัวลำโพง – สนามไชย             มีความก้าวหน้าร้อยละ ๒๙.๐๒

– สัญญาที่ ๒ งานออกแบบควบคู่การก่อสร้างเส้นทางใต้ดิน ช่วงสนามไชย – ท่าพระ มีความก้าวหน้าร้อยละ ๓๘.๑๕

– สัญญาที่ ๓ งานก่อสร้างเส้นทางยกระดับ ช่วงเตาปูน – ท่าพระ มีความก้าวหน้าร้อยละ ๒๔.๒๕

– สัญญาที่ ๔ งานก่อสร้างเส้นทางยกระดับช่วงท่าพระ – หลักสอง มีความก้าวหน้าร้อยละ ๑๕.๓๕

– สัญญาที่ ๕ งานการออกแบบควบคู่การก่อสร้างระบบรางรถไฟฟ้า มีความก้าวหน้าร้อยละ ๕๒.๒๖

ภายหลังจากโครงการแล้วเสร็จ คาดว่าจะช่วยเพิ่มประมาณผู้โดยสารจากปัจจุบัน ๒๐๐,๐๐๐-คนต่อวัน เพิ่มเป็น ๑-ล้านคนต่อวัน นอกจากนี้ เมื่อโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าทั้ง ๖-สาย ที่อยู่ในความรับผิดชอบของ รฟม. แล้วเสร็จจะช่วยเพิ่มประมาณผู้โดยสารเป็น ๓-ล้านคนต่อวัน และถ้าโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าแล้วเสร็จครบทั้ง ๑๐ สาย จะทำให้ประมาณผู้โดยสารเพิ่มมากยิ่งขึ้นเป็น ๕ ล้านคนต่อวัน