www.thaigov.go.th

  • ขนาดตัวอักษร 
  •   
รัฐมนตรีเกษตรฯ ชี้งานวิฟเอเชีย 2013 เป็นสุดยอดงานแสดงเทคโนโลยีด้านปศุสัตว์ ส่งผลดีต่อการพัฒนาศักยภาพด้านการเลี้ยงสัตว์เศรษฐกิจไทยและภูมิภาคอาเซียน

รัฐมนตรีเกษตรฯ ชี้งานวิฟเอเชีย 2013 เป็นสุดยอดงานแสดงเทคโนโลยีด้านปศุสัตว์ ส่งผลดีต่อการพัฒนาศักยภาพด้านการเลี้ยงสัตว์เศรษฐกิจไทยและภูมิภาคอาเซียนที่มีแนวโน้มการขยายตัวเพิ่ม

นายยุคล  ลิ้มแหลมทอง  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยในโอกาสเป็นประธานพิธีเปิดงานวิฟเอเชีย 2013 “VIV Asia 2013” ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุม ไบแทค บางนา ว่า งานวิฟเอเชียถือเป็นการจัดแสดงเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ด้านอุตสาหกรรมปศุสัตว์แห่งภูมิภาค  ซึ่งการจัดขึ้นที่ประเทศไทยในครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อภาพรวมสำหรับธุรกิจอุตสหกรรมปศุสัตว์ของประเทศไทย ที่จะส่งเสริมและกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาคุณภาพการผลิตเนื้อสัตว์ในกลุ่มประเทศแถบเอเชียทีกำลังจะเติบโตขึ้น  ซึ่งจะต้องพัฒนาอย่างครบวงจรตลอดห่วงโซ่การผลิต 


โดยภายในงานวิฟเอเชียในปีนี้ได้มีผู้เชี่ยวชาญและผู้แสดงสินค้าระดับชั้นนำกว่า 700 บริษัท จากกว่า 40 ประเทศทั่วโลก ซึ่งส่วนใหญ่มาจากตลาดในประเทศ จีน ไทย สหรัฐอเมริกา เนเธอร์แลนด์ และฝรั่งเศส มาร่วมนำเสนอองค์ความรู้ และเทคโนโลยีต่างๆ ในการผลิตสินค้าด้านปศุสัตว์ที่มีคุณภาพ ตั้งแต่การผลิตอาหารสัตว์ การขยายพันธุ์ การเลี้ยง อุปกรณ์การเลี้ยงสัตว์ ยาและเวชภัณฑ์สำหรับสัตว์ ตลอดจนการแปรรูปเนื้อสัตว์ ขณะเดียวกัน ยังมีการจัดประชุมและสัมมนาเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลความรู้ ประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องด้านปศุสัตว์ โดยอยู่ภายใต้คอนเซปต์การจัดงานวิฟนั่นคือ “Feed to Meat” หรือจากอาหารสัตว์สู่คน


“สำหรับการจัดงานวิฟเอเชีย 2013 ที่จะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 13 – 15 มีนาคม 2556 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุม ไบแทค บางนา คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมชมงานนี้ทั้งจากเอเชีย แอฟริกา ตะวันออกกลาง รวมประมาณกว่า 2.5หมื่นคน ซึ่งไฮไลท์ของการจัดงานในปีนี้ คือ การจัดการประชุมและสัมมนาในหัวข้อ “VIV Animal Health Summit Asia” ซึ่งจะครอบคลุมตั้งแต่การผลิตอาหาร การขยายพันธุ์ การเลี้ยง อุปกรณ์เลี้ยง ยาและเวชภัณฑ์ ตลอดจนการแปรรูป รวมถึงจะมีการสัมมนาในหัวข้อพิเศษที่เกี่ยวกับโรคและสุขภาพสัตว์บกและสัตว์น้ำ ซึ่งจะครอบคลุมปัญหาที่เกิดขึ้นจากการใช้ยาปฏิชีวนะในการเลี้ยงและรักษาสัตว์ ทิศทางและมุมมองของผู้บริโภคในปัจจุบัน  เป็นต้น” นายยุคล กล่าว