www.thaigov.go.th

  • ขนาดตัวอักษร 
  •   
ศธ.หารือเปิดปิดภาคเรียนรับประชาคมอาเซียน

ศ.ธเนศวร์ เจริญเมือง ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานในการประชุมหารือ เรื่องการปรับเวลาเปิดปิดภาคเรียนของสถานศึกษา เมื่อวันที่ ๒๙ พฤษภาคม ๒๕๕๖ ณ ห้องประชุมราชวัลลภ กระทรวงศึกษาธิการ

ที่ประชุมได้แจ้งถึงความคืบหน้าในการดำเนินการปรับเวลาเปิดปิดภาคเรียนของสถานศึกษาขององค์กรหลัก ดังนี้

สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ได้แจงนโยบายและขอความร่วมมือให้สถาบันอุดมศึกษาในสังกัดและในกำกับทุกแห่งปรับปฏิทินการเปิดภาคการศึกษาในปีการศึกษา ๒๕๕๗ จากช่วงเดือนมิถุนายน เป็นช่วงสิงหาคมถึงกันยายน ให้สอดคล้องกับอาเซียนและสากลตามประกาศกระทรวงศึกษาธิการ ทั้งนี้มีสถานบันอุดมศึกษาที่มีความพร้อมได้เริ่มดำเนินการปรับเปลี่ยนเวลาไปก่อนแล้วในปี ๒๕๕๕-๒๕๕๖ จำนวน ๑๒ แห่ง

สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้จัดประชุมเสวนาและสำรวจความคิดเห็นผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง เมื่อเดือนธันวาคม ๒๕๕๕ พบว่า ส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการเลื่อนการเปิดภาคเรียนจาก ๑๖ พฤษภาคม เป็น ๑๐ มิถุนายน โดยพร้อมประกาศใช้ในปี ๒๕๕๗

สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้ดำเนินศึกษาผลกระทบและช่วงเวลาที่เหมาะสมในการปรับเวลาการเปิดปิดภาคเรียน ซึ่งพบว่า การปรับเวลาไม่มีผลกระทบกับการเรียนการสอน เพราะอาชีวศึกษาจะเน้นการสอนแบบทวิภาคี ให้ผู้เรียนได้ทำงานในเวลาเรียนมากกว่าเรียนในห้องเรียน แต่อย่างไรก็ตามก็จะยึดหลักเกณฑ์เวลาเดียวกันกับ สพฐ. เพื่อเป็นการเพิ่มทางเลือกให้ผู้เรียนเลือกเรียนสายอาชีพ

สำนักงานคณะกรรมการการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ได้แบ่งกลุ่มโรงเรียนออกเป็น ๒ กลุ่ม ซึ่งกลุ่มโรงเรียนนานาชาติ จะยึดตามมาตรฐานเวลาเรียนของโรงเรียนประเทศต้นแบบ ซึ่งมีความเป็นสากลอยู่แล้ว ส่วนโรงเรียนขั้นพื้นฐานในประเทศ จะยึดมาตรฐานเดียวกับทาง สพฐ.

ศ.ธเนศวร์ เจริญเมือง กล่าวว่า สถานศึกษาในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการมีความพร้อมและสามารถเปิดปิดเวลาเรียนให้มีความเป็นสากลและรองรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ในปี ๒๕๕๗ แต่ในขณะนี้สถาบันอุดมศึกษาบางแห่งที่มีความพร้อมก็สามารถปรับเวลาเปิดภาคเรียนได้ก่อน  ส่วนสถานศึกษาของ สพฐ. ที่เตรียมการเลื่อนเวลาการเปิดภาคเรียนจากวันที่ ๑๖ พฤษภาคม เป็นวันที่ ๑๐ มิถุนายน ในปี ๒๕๕๗ นั้น ต้องกลับไปหาข้อมูลเพิ่มเติม ถึงการเปิดภาคเรียนของโรงเรียนอื่นๆในอาเซียน และประเทศที่พัฒนาแล้ว ว่ามีความเหลื่อมล้ำกับการเปิดภาคเรียนของอุดมศึกษาอย่างไร ส่วนตนมองว่าการเปิดภาคเรียนต้องอ้างถึงความเป็นสากลและอาเซียนด้วย เพื่อประโยชน์ในการแลกเปลี่ยนดูงานทางการศึกษา แต่การนำเวลาเปิดปิดภาคเรียนของต่างประเทศมาใช้ก็ต้องคำนึงถึงเหตุผลหรือลักษณะเฉพาะของพื้นที่ที่มีความแตกต่างกันด้วย

ธมกร ข่าว/กิตติกร ภาพ
กลุ่มสารนิเทศ สอ. สป.