www.thaigov.go.th

  • ขนาดตัวอักษร 
  •   
สอศ.นำนศ.อาชีวะชายแดนใต้ฝึกงานต่างภาค ต่างจังหวัด

นายสุวัฒน์  ตันติพิพัฒน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ ให้โอวาทนักเรียนนักศึกษาระดับปวช.3 และปวส. 2 ในโครงการนักเรียน นักศึกษาอาชีวศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ฝึกงานต่างจังหวัด ต่างภาค ประจำปีการศึกษา 2556 จำนวน 47 คน จาก 6 สถานศึกษาใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ก่อนจะแยกย้ายไปฝึกงานในสถานประกอบการ  โดยมีดร.ชัยพฤกษ์  เสรีรักษ์  เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา นาวาอากาศเอกนรินทร์  กิ่งเงิน หัวหน้าส่วนปฏิบัติการทางอากาศ กองกำลังทางอากาศเฉพาะกิจที่ 9 กองทัพอากาศ และผู้บริหารสถานศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ เข้าร่วมฯ ณ ห้องประชุม 1 สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา

สอศ.นำนศ.อาชีวะชายแดนใต้ฝึกงานต่างภาค ต่างจังหวัด

เช้าวันนี้ (22 พฤษภาคม 2556) ณ ห้องประชุม 1 สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ (นายสุวัฒน์  ตันติพิพัฒน์) เป็นประธานให้โอวาทนักเรียนระดับปวช.3 และปวส. 2 ในโครงการนักเรียน นักศึกษาอาชีวศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ฝึกงานต่างจังหวัด ต่างภาค ประจำปีการศึกษา 2556 จำนวน 47 คน จาก 6 สถานศึกษาใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้แก่ วิทยาลัยการอาชีพปัตตานี วิทยาลัยเทคนิคยะลา  วิทยาลัยสารพัดช่างยะลา  วิทยาลัยสารพัดช่างนราธิวาส  วิทยาลัยเทคนิคปัตตานี  วิทยาลัยการอาชีพสุไหงโก-ลก ก่อนจะแยกย้ายไปฝึกงานในสถานประกอบการ ซึ่งจัดโดยศูนย์พัฒนาการศึกษาเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศพต.) สอศ. ทั้งนี้ สอศ.ได้รับความอนุเคราะห์จากกองทัพอากาศให้นักเรียน นักศึกษาอาชีวศึกษาโดยสารเครื่องบิน   C – 130 จากจังหวัดปัตตานี มายังกรุงเทพฯ

นายสุวัฒน์  ตันติพัฒน์  ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ส่งผลให้สถานประกอบการทยอยปิดตัว เลิกกิจการ ทำให้นักเรียนอาชีวศึกษาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ขาดโอกาสการเรียนรู้ และฝึกอาชีพกับสถานประกอบการ โครงการนี้จึงนับว่าเป็นโครงการที่ดีและเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลในการส่งเสริมและสนับสนุนการศึกษา โดยจะทำให้นักเรียนนักศึกษาได้เรียนรู้สภาพการทำงานจริงในสถานประกอบการและพัฒนาทักษะวิชาชีพให้มีความชำนาญ สามารถนำไปใช้ปฏิบัติงานจริงเมื่อจบการศึกษาแล้ว ได้รับความรู้และประสบการณ์ เปิดโลกทัศน์ให้กว้างขึ้น และมีโอกาสหางานทำต่างภาค ต่างจังหวัดเมื่อจบการศึกษา

ดร.ชัยพฤกษ์  เสรีรักษ์  เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า ในปีการศึกษา 2556 มีนักเรียน นักศึกษาระดับ ปวช.3 และ ปวส.2 จากสถานศึกษาในเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดชายแดนภาคใต้ จำนวน 18 แห่ง ประสงค์ที่จะไปฝึกงาน จำนวน 2,907 คน โดยจะไปฝึกงานกับสถานประกอบการพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ 1,695 คน ภาคใต้ตอนล่าง 763 คน ภาคใต้ตอนบน 269 คน และฝึกงานที่กรุงเทพและปริมณฑล 180 คน ซึ่งมีระยะเวลาในการฝึกงานประมาณ 3 – 5 เดือน (เดือนพฤษภาคม – กันยายน 2556) ขึ้นอยู่กับสถานศึกษาและสถานประกอบการตกลงร่วมกัน ทั้งนี้ สอศ.ได้สนับสนุนค่าเบี้ยเลี้ยง ค่าที่พัก และค่าพาหนะให้กับนักเรียน จัดครูผู้ควบคุมมาติดตามนิเทศ ตลอดจนจัดวิทยาลัยพี่เลี้ยงต่างภาค ต่างจังหวัด ช่วยดูแลด้วย

 

ภาวิณี : ข่าว / กุลปาลี : ภาพ
กลุ่มประชาสัมพันธ์ สอศ.
22 พฤษภาคม 2556