www.thaigov.go.th

  • ขนาดตัวอักษร 
  •   
กระทรวงศึกษาธิการ

อาชีวะดึงซีเมนส์สอนเด็กซ่อมรถไฟฟ้า : ดร.ชัยพฤกษ์  เสรีรักษ์  เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา  ร่วมลงนามความร่วมมือกับ บริษัทซีเมนส์ จำกัด โดยมีผู้แทนจากบริษัทซีเมนส์  นายเขตรัฐ  อุปโยคิน และ นายโธมัส  กลาเฟนไฮน์  รองประธานอาวุโส  ร่วมลงนามและเป็นสักขีพยาน ซึ่งทั้งสองฝ่ายจะร่วมกันจัดทำหลักสูตรรูปแบบทวิภาคี ระดับ ปวส. และฝึกอบรมนักศึกษาสาขาวิชาช่างไฟฟ้า และช่างอิเล็กทรอนิกส์  จากวิทยาลัยเทคนิคธัญบุรี จำนวน 20 คน  เพื่อรองรับการซ่อมบำรุงรถไฟฟ้าที่ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการเดินทางของคนเมือง

ซีเมนส์อุ้มนักศึกษาอาชีวะซ่อมบำรุงรถไฟฟ้า

         ดร.ชัยพฤกษ์  เสรีรักษ์  เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา  ร่วมลงนามความร่วมมือกับบริษัทซีเมนส์ จำกัด  พัฒนาการเรียนการสอนระบบทวิภาคี  ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง  (ปวส.) สาขาวิชาช่างไฟฟ้าและช่างอิเล็กทรอนิกส์  โดยรับนักศึกษารุ่นแรกจากวิทยาลัยเทคนิคธัญบุรี สาขาวิชาละ  10 คน 

         ดร.ชัยพฤกษ์  เสรีรักษ์  เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา  เปิดเผยว่าบริษัทซีเมนส์ จำกัด เป็นบริษัทที่ดำเนินการเกี่ยวกับการขนส่งระบบรางในประเทศไทยที่ใหญ่ที่สุด  ได้รับมอบหมายให้รับผิดชอบดูแลรักษาการซ่อมบำรุงรถไฟฟ้าบีทีเอส และรถไฟฟ้ามหานคร ซึ่งจะต้องใช้พนักงานที่มีคุณภาพ มีทักษะฝีมือ ในการทำงาน จึงได้ทำความร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา  ร่วมกันจัดการเรียนการสอนระบบทวิภาคีในหลักสูตรที่เกี่ยวข้องกับการซ่อมบำรุง ได้แก่ สาขาวิชาช่างไฟฟ้าและสาขาช่างอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งอาชีวะได้มอบให้นายวิทิต  รุ่นประพันธ์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคธัญบุรี ดำเนินการคัดสรรนักศึกษาระดับ ปวส. สาขาช่างไฟฟ้า และสาขาช่างอิเล็กทรอนิกส์ ที่มีฝีมือและมีทักษะด้านภาษาอังกฤษ สาขาละ 10 คน รวม 20 คน เข้ารับการฝึกอบรมและเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ ๆ จากบริษัทซีเมนส์ โดยเน้นให้นักศึกษาได้ฝึกปฏิบัติจากสถานการณ์จริง เพื่อให้เกิดประสบการณ์จริง ซึ่งจะทำให้นักศึกษาเรียนรู้ได้เร็วขึ้น และมีความมั่นใจสามารถแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับระบบต่างๆ ได้อย่างถูกต้อง

        ด้านนายเขตรัฐ  อุปโยคิน  รองประธานอาวุโสของบริษัทซีเมนส์ กล่าวเสริมว่า  ปัจจุบันการคมนาคมในชุมชนเมือง ระบบรถไฟฟ้ามีความจำเป็นในการดำรงชีวิตเป็นอย่างมาก  การผลิตกำลังคนให้มีความสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่มีเป้าหมายในการพัฒนาเศรษฐกิจและเชื่อมโยงตลาดการค้าระหว่างประเทศ จึงมีความจำเป็นต้องส่งเสริมการผลิตและพัฒนาคุณภาพของบุคลากรให้มีความสามารถในการใช้เทคโนโลยีด้านไฟฟ้า และด้านอิเล็กทรอนิกส์ได้เป็นอย่างดี  เพื่อรองรับการซ่อมบำรุงรักษารถไฟฟ้าความเร็วสูงในอนาคต บริษัทเล็งเห็นว่านักศึกษาอาชีวะคือบุคลากรเป้าหมายที่ต้องได้รับการพัฒนาเพื่อให้มีศักยภาพตอบสนองต่อความต้องการดังกล่าวได้  เพราะที่ผ่านมานักศึกษาอาชีวะมีไม่เพียงพอต่อความต้องการของสถานประกอบการ  โดยเฉพาะนักศึกษาที่มีความรู้เฉพาะทางหายากมาก  บริษัท ซีเมนส์จึงเห็นว่าการทำความร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาครั้งนี้  จะสามารถสร้างช่างฝีมือที่มีทักษะ รองรับความต้องการของตลาดแรงงานได้เป็นอย่างดี  

        ดร.ชัยพฤกษ์  กล่าวปิดท้ายว่า ความร่วมมือของภาคเอกชน ถือเป็นความร่วมมือที่สำคัญยิ่งที่จะช่วยสนับสนุนและผลักดันการจัดการอาชีวศึกษาของประเทศให้ก้าวหน้า สอดคล้องกับเป้าหมายในการพัฒนาประเทศ และเป็นการพัฒนาคุณภาพของนักศึกษาให้มีความสามารถในการใช้เทคโนโลยีไฟฟ้า และอิเล็กทรอนิกส์เพื่อรองรับการซ่อมบำรุงรถไฟฟ้า ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิตของคนเมือง

กลุ่มประชาสัมพันธ์ สอศ.
14  มิถุนายน  56

ศึกษาธิการ – นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่ากระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ครั้งที่ 3/2556 เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2556 โดยมีสาระสำคัญสรุปดังนี้

ศึกษาธิการ – นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ให้การต้อนรับ ดร.บรรจง พงศ์ศาสตร์ นายกสมาคมกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานแห่งประเทศไทย และคณะ เพื่อรับฟังข้อเสนอและข้อคิดเห็นที่จำเป็นเร่งด่วนในการบริหารสถานศึกษา เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2556 ที่ห้องประชุม MOC ในประเด็นต่างๆ ดังนี้

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ - นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดมุมปากีสถาน “Pakistan Corner” อย่างเป็นทางการ จัดโดยสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอิสลามปากีสถานประจำประเทศไทย ร่วมกับหอสมุดปรีดี พนมยงค์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพื่อเป็นมุมส่งเสริมการศึกษาเกี่ยวกับสาธารณรัฐปากีสถานในมหาวิทยาลัยไทยแห่งแรก โดยมี Mr. Sohail Mahmood เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอิสลามปากีสถานประจำประเทศไทย และศาสตราจารย์ ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมพิธีเปิด เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2556 ที่หอสมุดปรีดี พนมยงค์ ท่าพระจันทร์

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ - นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดมุมปากีสถาน “Pakistan Corner” อย่างเป็นทางการ จัดโดยสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอิสลามปากีสถานประจำประเทศไทย ร่วมกับหอสมุดปรีดี พนมยงค์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพื่อเป็นมุมส่งเสริมการศึกษาเกี่ยวกับสาธารณรัฐปากีสถานในมหาวิทยาลัยไทยแห่งแรก โดยมี Mr. Sohail Mahmood เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอิสลามปากีสถานประจำประเทศไทย และศาสตราจารย์ ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมพิธีเปิด เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2556 ที่หอสมุดปรีดี พนมยงค์ ท่าพระจันทร์

ศึกษาธิการ – นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่ากระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานพิธีเปิดโครงการ ทำความดี จิตอาสา สู่สากล พร้อมมอบสมุดบันทึกความดีและธงแก่สถานศึกษาที่เข้าร่วมโครงการ  เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2556 ที่สนามหญ้าหน้าอาคารราชวัลลภ

 

รมว.ศธ. เปิดกิจกรรม The Science behind Success

วันพุธที่ 12 มิถุนายน 2013

ศูนย์การค้าสยามพารากอน – นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดกิจกรรม The Science behind Success จัดโดยบริษัท แกล็กโซสมิทไคล์น (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับแม็คลาเรนกรุ๊ป เพื่อร่วมครบรอบฉลอง 50 ปี ในฐานะบริษัทวิจัยและพัฒนานวัตกรรมและผลิตภัณฑ์คอมซูเมอร์ด้านสุขภาพ เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2556 ที่ลานพาร์คพารากอน

สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ร่วมกับ บริษัท ลอรีอัล (ประเทศไทย) และมูลนิธิลอรีอัล (L’Oréal  Foundation) ได้จัดพิธีลงนามความร่วมมือในโครงการ Beautiful Tomorrows หวังพัฒนาทักษะฝีมือครูผู้สอนช่างเสริมสวยเรียนรู้นวัตกรรมเทคโนโลยีช่างผมสมัยใหม่ ต่อยอดครูผู้สอนในรูปแบบ Train the Trainer

นายพงศ์เทพ  เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดหลักสูตรปริญญาตรีสายเทคโนโลยีหรือสายปฏิบัติการ ประจำปีการศึกษา ๒๕๕๖ เป็นครั้งแรกพร้อมกันทั่วประเทศ ใน  ๙  สถาบันการอาชีวศึกษา  ๔๓ วิทยาลัย  วันที่ ๑๐ มิถุนายน ๒๕๕๖ ณ วิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร   โดยมี นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช  รัฐมนตรีช่วยว่าการศึกษาธิการ นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา และอาจารย์ เจ้าหน้าที่ให้การต้อนรับ

จังหวัดกำแพงเพชร - นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดงาน “อาชีวะสร้างคน สร้างงาน สร้างชาติ” จัดโดยสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) โดยมีนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ  ผศ.ประแสง มงคลศิริ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ  ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา และคณะผู้บริหาร ครู นักศึกษาจำนวนประมาณ 300 คน ร่วมในพิธีเปิด เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2556 ที่วิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร


หน้า 1 จาก 374