• ขนาดตัวอักษร 
  •   print
สำนักงานสลาก เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อการแอบอ้างชื่อบุคคลสำคัญในการจัดสรรโควตา
นายวันชัย สุระกุล ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวต่อผู้สื่อข่าวว่า ขณะนี้ มีกลุ่มมิจฉาชีพหลอกลวงประชาชน โดยแอบอ้างชื่อบุคคลสำคัญหรือบุคคลที่มีชื่อเสียงว่ามีโควตาสลากอยู่ในครอบครองจำนวนมาก และสามารถจัดสรรให้กับผู้ที่สนใจนำไปจำหน่ายได้ 

ล่าสุด ได้รับแจ้งว่ามีกลุ่มมิจฉาชีพแอบอ้างชื่อนายพิเชษฐ์ พันธุ์วิชาติกุล สมาชิกสภาผู้แทนพรรคประชาธิปัตย์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ทำการหลอกลวงและเรียกร้องเงินเป็นจำนวนสูงมาก เพื่อแลกกับการจัดสรรโควตาสลากให้ 

ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวต่อไปอีกว่า ขณะนี้ ยังไม่ได้มีการกำหนดแนวทางในการจัดสรรสลากที่จะพิมพ์เพิ่มขึ้นแต่อย่างใด ทั้งนี้ ขอยืนยันว่า การจัดสรรสลากจะต้องดำเนินการด้วยความโปร่งใส ประกาศต่อสาธารณะอย่างเปิดเผยและทั่วถึงผ่านช่องทางต่าง ๆ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้สนใจอย่างเท่าเทียมกันและเกิดความเป็นธรรมที่สุด 

นอกจากนี้ นายวันชัย ฯ ยังกล่าวเตือนประชาชนถึงการหลอกลวงประชาชนของกลุ่มมิจฉาชีพที่มาในรูปแบบต่างๆ  เช่น  การนำสลากที่ไม่ถูกรางวัล มาแก้ไขตัวเลขให้ตรงกับตัวเลขที่ออกรางวัล แล้วใช้เล่ห์เหลี่ยม กลอุบายหลอกขายในราคาถูก  และล่าสุด ได้มีการแอบอ้างชื่อสำนักงาน ฯ ส่งจดหมายอิเล็คทรอนิคส์(E-Mail) หลอกลวงทางอินเตอร์เน็ต  โดยอ้างว่าผู้ได้รับเป็นผู้โชคดีถูกรางวัลจะได้รับเงินจำนวนมาก หากประสงค์จะรับรางวัล ต้องส่งข้อมูลส่วนตัวตามที่มิจฉาชีพกำหนด  เมื่อมีผู้หลงเชื่อ จะถูกโจรกรรมทางการเงินทันที  ซึ่งเรื่องการหลอกลวงในลักษณะต่างๆ เหล่านี้ เป็นเรื่องที่สำนักงานสลาก ฯ มีความวิตกกังวลเป็นอย่างยิ่ง และไม่ได้นิ่งนอนใจ   พร้อมทั้งได้ประสานกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติอย่างใกล้ชิดตลอดเวลา  ทำให้มีการขยายผลจับกุมผู้กระทำผิดได้แล้วหลายราย ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวในที่สุด

 

ที่มา : กระทรวงการคลัง
ผู้นำเสนอ : กลุ่มสารนิเทศการคลัง  สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง