เมื่อบ่ายวันที่ 4 ก.ย.51 ที่กองบัญชาการกองทัพบก พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน ได้นัดประชุมหารือกับคณะกรรมการร่วมแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน แบบครบทีมอีกครั้ง ทั้งนี้เป็นการประชุมเกี่ยวกับแนวทางการดำเนินการใด ๆ เพื่อให้สถานการณ์คลี่คลายและสงบสุขโดยเร็ว ตามหลักการที่ผู้บัญชาการทหารบก ได้แถลงการณ์ไปแล้วก่อนหน้านี้ ว่าจะยึดหลักการเจรจาหลีกเลี่ยงการปะทะและไม่ให้เกิดความสูญเสีย ขณะที่ในส่วนของพลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา ในฐานะหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน มีรายงานว่าไม่หนักใจกับการแก้ไขปัญหานี้ พร้อมจะพยายามอย่างเต็มที่ ที่จะให้ปัญหาคลี่คลายลง โดยย้ำจะยึดหลักการเจรจาเพื่อลดความขัดแย้ง
ขณะเดียวกันในวันนี้ ผู้บัญชาการทหารบก มอบหมายให้ พลโท ศิริชัย ดิษฐกุล ผู้ช่วยเสนาธิการทหารบกฝ่ายข่าว ชี้แจงสถานการณ์ปัจจุบันให้แก่คณะผู้ช่วยทูตทหารต่างประเทศ ประเทศไทย และผู้แทนที่รับผิดชอบด้านการทหาร จำนวน 20 ประเทศ เพื่อให้คณะดังกล่าวได้รับทราบถึงสถานการณ์ของประเทศไทย ภายหลังที่มีการประกาศใช้พระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน รวมถึงได้รับทราบถึงบทบาทและจุดยืนของผู้บัญชาการทหารบกในฐานะผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน ในขณะเดียวกันได้เปิดโอกาสให้คณะผู้ช่วยทูตทหารแสดงความคิดเห็นและเสนอแนะข้อห่วงใยที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ดังกล่าวด้วย
ทบ. แถลงสถานการณ์ต่อผู้ช่วยทูตทหารต่างประเทศ
ผู้บัญชาการทหารบกเรียกประชุมหารือคณะกรรมการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่กองบัญชาการกองทัพบก และชี้แจงสถานการณ์ปัจจุบันให้แก่คณะผู้ช่วยทูตทหารต่างประเทศ ประเทศไทย
