• ขนาดตัวอักษร 
  •   print
ผบ.ทอ.ระบุการปรับย้ายนายทหารช่วงเดือนเมษายน จะไม่มีปัญหา
       ผู้บัญชาการทหารอากาศระบุการปรับย้ายนายทหารในช่วงเดือนเมษายนนี้ จะไม่มีปัญหาอย่างแน่นอน พร้อมเชื่อมั่นไม่มีการเมืองแทรกแซง

       เมื่อตอนเช้าวันที่ 15 ก.พ. พลอากาศเอก ชลิต พุกผาสุก ผู้บัญชาการทหารอากาศ ได้ไปเป็นประธานพิธีปล่อยตัวผู้ต้องราชทัณฑ์ที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษ ในส่วนของกองทัพอากาศที่เรือนจำทหารอากาศ จำนวน 24 คน เนื่องในวโรกาศที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา ภายหลังเสร็จพิธี ผบ.ทอ. ได้กล่าวถึงการโยกย้ายนายทหารที่จะมาถึงในเดือนเมษายนนี้ ว่าจะมีการหมุนเวียนให้ทุกคนทำงานในตำแหน่งที่เหมาะสม พร้อมแสดงความมั่นใจการปรับย้ายครั้งนี้ การเมืองไม่เป็นถือปัจจัยกำหนดเกี่ยวกับการโยกย้าย และไม่หนักใจกับเรื่องนี้แต่อย่างใด

       อย่างไรก็ตาม การที่นักเรียนเตรียมทหารรุ่น 10 จะกลับขึ้นมาผงาดอีกครั้ง ผบ.ทอ. กล่าวว่า ไม่ว่าใครจะไปจะมา กองทัพก็ต้องคงอยู่ตลอดไป ดังนั้นไม่ว่านายทหารจะจบมาจากรุ่นใดก็ต้องมีการสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาเสมอ ซึ่งทุกคนก็รู้ว่าใครมีความสามารถ มีฝีมืออย่างไร ดังนั้นหากเตรียมทหารรุ่น 10 จะขึ้นมาก็สามารถเป็นได้ เพราะไม่ใช่รุ่นนี้ที่จะต้องตกนรกหมกไหม้ ดังนั้นต้องมีการหมุนเวียนกัน ซึ่งในกองทัพอากาศก็มีนักเรียนเตรียมทหารหลายรุ่นทั้งรุ่น 4 รุ่น 7 รุ่น 10 ดังนั้นยืนยันว่า กองทัพจะไม่มีการกีดกันเตรียมทหารรุ่น 10 แน่นอน โดยเฉพาะตำแหน่ง ผบ.ทอ.ก็ต้องพิจารณาจากความสามารถ ซึ่งเท่าที่ดูมีคนไม่มาก ทุกคนสามารถเป็นได้
       
       ผบ.ทอ. ยังเชื่อว่า จะไม่มีแรงกดดันจากฝ่ายการเมืองเข้ามาล้วงลูกในกองทัพ เพราะการพิจารณาโยกย้ายไม่มีใครจะรู้ดีไปกว่ากองทัพ ซึ่งมีข้อมูลอยู่ ดังนั้นเชื่อว่า ไม่น่ามีปัญหา แม้ รมว.กห.จะเป็นพลเรือนก็คงจะไม่มีใบสั่งมาอย่างแน่นอน พร้อมยอมรับด้วยว่า ขณะนี้ในกองทัพมีการปล่อยข่าวลือค่อนข้างมาก แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติวิสัย ซึ่งไม่น่ามีปัญหาอะไร