• ขนาดตัวอักษร 
  •   print
ข่าวกระทรวง

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เผยขณะนี้ มีคนไทยอ้วน 16 ล้านคน เป็นหญิงมากกว่าชาย 2 เท่าตัว  มากสุดที่กทม. ชี้ความอ้วนจะเป็นแม่เหล็กดูดโรคไม่ติดต่อเข้ามาได้หลายโรค เช่นเบาหวาน โรคหัวใจ และมีผลทำให้สมรรถภาพร่างกายไม่ต่างจากคนชรา  ปวดเข่า ปวดขาบ่อย หากไม่ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในพิกัด และอนาคตจะเป็นคนชราขาโก่ง เดินเหมือนนกเพนกวิน แนะให้ออกกำลังกายควบคู่กับการควบคุมอาหาร พร้อมพัฒนาเจ้าหน้าที่ เป็นต้นแบบการออกกำลังกายแก่ประชาชนในพื้นที่ทั่วประเทศ

กระทรวงสาธารณสุข เผยปัญหาเด็กและสตรีในปัจจุบัน ถูกกระทำรุนแรงอยู่ในเกณฑ์น่าวิตก สถิติล่าสุดในปี 2556 พบรวม 31,966 ราย เป็นเด็ก 19,229 ราย สตรี 12,638 ราย เฉลี่ยวันละ 87 ราย รุนแรงอยู่ในอันดับที่ 36 จาก 75 ประเทศ ขณะที่ปี 2555 เฉลี่ยวันละ 56 ราย กล่าวได้ว่าเพียง 1 ปีเพิ่มขึ้นร้อยละ 35 ชี้ปัญหาอันดับ 1 ที่พบในเด็ก 10-15 ปีคือการล่วงละเมิดทางเพศ ส่วนในสตรีคือการถูกทำร้ายร่างกาย เร่งขยาย “ศูนย์พึ่งได้” บริการเยียวยารักษาแผลกาย-ใจ –สังคมเบ็ดเสร็จที่จุดเดียวฟรี ลงสู่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ปีนี้เริ่มในจังหวัดชุมพรและระยอง แนะหากพบเด็กและสตรีถูกกระทำรุนแรง ไม่ว่าจากผู้ใดก็ตามให้โทรแจ้ง 1669 หรือ 1300 ตลอด 24 ชั่วโมง

กระทรวงพาณิชย์ เดินหน้ากระตุ้นเศรษฐกิจทุกภูมิภาค นำร่องด้วยงาน "มหกรรมผลิตภัณฑ์ชุมชน คืนความสุขสู่ประชาชน" รวมผลิตภัณฑ์ชุมชนจากทุกภูมิภาคกว่า 1,000 รายการขยายช่องทางการตลาด        สร้างรายได้ให้ผู้ประกอบการและเอสเอ็มอีกว่า 200 ล้านบาท รวมทั้งชมนิทรรศการส่งเสริมการตลาดสินค้า            ตามโครงการพระราชดำริ/ พระราชเสาวนีย์ มั่นใจจะเป็นการคืนความสุข คืนรอยยิ้ม และเรียกความเชื่อมั่น คืนกลับสู่ประชาชนคนไทยโดย“สุขใจทั้งคนขาย ถูกใจทั้งคนซื้อ” เริ่มวันที่ 30 ก.ค. – 4 ส.ค.  2557 นี้  ณ อาคารชาเลนเจอร์ 3  อิมแพ็ค เมืองทองธานี

นางสาวชุติมา บุณยประภัศร  ปลัดกระทรวงพาณิชย์  ประธานเปิดงาน“มหกรรมผลิตภัณฑ์ชุมชน        คืนความสุขสู่ประชาชน” (Community Product Festival 2014)  เปิดเผยว่า  การจัดงานในครั้งนี้ นับเป็นหนึ่ง ในกิจกรรมที่กระทรวงพาณิชย์วางแผนจัดงานเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ตามนโยบายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยงานมหกรรมผลิตภัณฑ์ชุมชน คืนความสุขสู่ประชาชนจะจัดขึ้นจำนวน 3 ครั้ง ตลอดเดือน ก.ค.-ต.ค.นี้  โดยเริ่มต้นงานจากส่วนกลางที่นี้เป็นที่แรก  และจะเดินสายจัดงานในภูมิภาค อีก 2 ครั้ง  ช่วงเดือนก.ย.-ต.ค.นี้  ณ จังหวัดชลบุรีและจังหวัดตรัง  มั่นใจว่าการจัดงานแต่ละครั้งจะมีเงินสะพัดประมาณถึง 200 ล้านบาท

งานมหกรรมผลิตภัณฑ์ชุมชน คืนความสุขสู่ประชาชน กระทรวงพาณิชย์ได้รวบรวมผลิตภัณฑ์ชุมชนจากทุกภูมิภาคทั่วประเทศกว่า 1,000 รายการ ได้แก่ สินค้าหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ สินค้าเกษตรอินทรีย์ สินค้าขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ สินค้าฮาลาล สินค้าจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ สินค้าแฟรนไชส์ และสินค้าชุมชนจากประเทศ    ในแถบอาเซียนและเอเชีย

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมเจรจาจับคู่ธุรกิจระหว่างกับผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้า ผู้ส่งออก ห้างค้าส่ง-ค้าปลีก สมัยใหม่ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อเป็นการขยายช่องทางการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชน และยกระดับสินค้าให้เข้าสู่ช่องทางการตลาดในระดับสากล กิจกรรมการเจรจาจับคู่ธุรกิจการซื้อขายแบบออนไลน์ คลินิกให้คำปรึกษาด้าน E-Commerce และการสัมมนาให้ความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ เพื่อเพิ่มศักยภาพทางการแข่งขันให้กับผู้ประกอบการค้า การจดทะเบียนธุรกิจ โดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า

พร้อมชมนิทรรศการส่งเสริมการตลาดสินค้าตามโครงการพระราชดำริ/พระราชเสาวนีย์  โดยนำสินค้าหัตถกรรมจากทั่วทุกภูมิภาคมาจัดแสดง มีการสาธิตกระบวนการผลิตสินค้า สาธิตการปรุงอาหารจากจังหวัดชายแดนใต้การแสดงศิลปวัฒนธรรมจากภาคใต้ วันละ 2 รอบ และชิมอาหารฟรี  เช่น ข้าวยำจากปัตตานี โรตี ขนมบุหงาบุดะ และชาชักจากสตูล หมี่เบตง กล้วยหินฉาบทอดจากยะลา ข้าวหมกไก่ ไก่ทอด เครื่องแกงส้มจากสงขลา

“กระทรวงพาณิชย์ เชื่อมั่นว่าการจัดงานครั้งนี้จะสามารถสร้างรายได้เพิ่มให้กับผู้ผลิต/ผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์ชุมชน และธุรกิจ SMEs และการต่อยอดทางการค้าโดยพัฒนาและขยายช่องทางการตลาดทั้งในระดับประเทศและต่างประเทศ รวมทั้ง ยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชนให้เป็นที่รู้จักในระดับสากลสนับสนุนการบริโภคสินค้าจากภูมิปัญญาของไทย  เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน และเป็นส่วนสำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจโดยภาพรวมของประเทศ   เหนือสิ่งอื่นใดยังเป็นการคืนความสุข คืนรอยยิ้ม และเรียก ความเชื่อมั่น คืนกลับสู่ประชาชนคนไทย”

การช่วยเหลือคนไทยในลิเบีย ฉบับที่ ๔

วันพฤหัสบดีที่ 31 กรกฎาคม 2014

เมื่อวันที่ ๓๑ กรกฎาคม ๒๕๕๗ เวลา ๑๔.๐๐ น. นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ได้แถลงความคืบหน้าการช่วยเหลือคนไทยในลิเบีย โดยมีนายธงชัย ชาสวัสดิ์ อธิบดีกรมการกงสุล นายมานพชัย วงศ์ภักดี อธิบดีกรมเอเชียใต้ ตะวันออกกลางและแอฟริกาและ นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศ เข้าร่วม สรุปรายละเอียดได้ดังนี้

 

วันนี้ (๓๑ ก.ค.๕๗) เวลา ๑๓.๐๐ น. นายวิเชียร ชวลิต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธานพิธีเปิดงาน "พลังสตรี พลังครอบครัว พลังรักประเทศไทย” เพื่อกระตุ้นให้ผู้หญิงในฐานะศูนย์รวมจิตใจของครอบครัวช่วยลดความขัดแย้ง ทำให้สมาชิกในครอบครัวหันหน้าเข้าหากัน และเป็นแกนนำหลักในการสร้างความสมานฉันท์ และคืนความสุขให้แก่ชุมชนและสังคม ณ ห้องปริ๊นซ์บอลรูม ชั้น ๑๑ โรงแรมปริ๊นซ์ พาเลซ มหานาค กรุงเทพฯ

กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ กรมบัญชีกลาง และสำนักงานประกันสังคม หารือการแต่งตั้งคณะกรรมการประสาน 3 กองทุนภายใต้ระบบประกันสุขภาพ เพื่อแก้ปัญหาความไม่เท่าเทียมกันทั้งค่าใช้จ่าย การบริการและคุณภาพบริการของ 3 กองทุน และการปรับโครงสร้างการบริหารจัดการระบบสุขภาพของประเทศด้านสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้ประชาชนสุขภาพดีขึ้น

วันนี้ (31 ก.ค. 57) เวลา 09.00 น. นายวิบูลย์  สงวนพงศ์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธาน ในพิธีเปิดโครงการการประชุมชี้แจง “แนวทางการกำกับดูแลการใช้จ่ายงบประมาณขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และการดำเนินการเพื่อให้ได้มาซึ่งสมาชิกสภาท้องถิ่น ตามประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 31 ก.ค. - 1 ส.ค. 2557 ที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์ กรุงเทพมหานคร โดยมีผู้เข้าร่วมประชุม ประกอบด้วย รองผู้ว่าราชการจังหวัดที่รับผิดชอบงานท้องถิ่น ปลัดจังหวัด คลังจังหวัด เสมียนตราจังหวัด ท้องถิ่นจังหวัด หัวหน้ากลุ่มการเงินและบัญชี สำนักงานส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นจังหวัด และหัวหน้าหน่วยตรวจสอบภายในจังหวัด ตลอดจนส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง รวมจำนวนทั้งสิ้นประมาณ 650 คน

เมื่อเร็ว ๆ นี้  นางมิ่งขวัญ  วิชยารังสฤษดิ์  ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้สัมภาษณ์ประกอบภาพยนตร์สารคดีพิเศษชุด “ก้าวข้ามเพื่อตามฝัน”

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2557 นางประนอม เฉินบำรุง ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 1 จังหวัดเชียงใหม่ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ให้เกียรติเป็นประธาน ในพิธีเปิดการอบรม หลักสูตร คุณภาพและมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.) ประเภทผ้าและเครื่องแต่งกายสำหรับผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชนและผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ชุมชน กิจกรรมภายใต้ โครงการ คู่มือเสริมสร้างคุณภาพละมาตรฐานสินค้าหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ ประเภทผ้าและเครื่องแต่งกาย งบประมาณปี 2556 และดำเนินการปี 2557 ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติ แกรนด์วิว 1 โรงแรมเชียงใหม่ แกรนด์วิว จังหวัดเชียงใหม่

โดยภายในงานมีการบรรยายจากผู้เชี่ยวชาญพร้อมพูดคุยประเด็นปัญหาคุณภาพผลิตภัณฑ์ชุมชนสำหรับผู้ประกอบการและวิสาหกิจที่ไม่ผ่าน มผช. พร้อมแนวทางแก้ไข และแนวทางการเพิ่มมูลค่าให้ผลิตภัณฑ์ผ้า OTOP หลักเกณฑ์ข้อกำหนดเพื่อการขอรับรอง มผช. รวมทั้งสาธิตการตรวจสอบอย่างง่าย เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถนำไปประยุกต์ใช้เองได้ สำหรับงานดังกล่าวจัดขึ้น โดยมี สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ เป็นหน่วยร่วมดำเนินการ

 

เมื่อวันที่  30 กรกฎาคม  2557 ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอีแบงก์) เปิดเผยว่า จากการประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น ครั้งที่ 1/2557 เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2557  ที่ประชุมมีมติแต่งตั้งคณะกรรมการธนาคาร ตามที่หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติได้เห็นชอบ จำนวน 9 คน ดังนี้ 1. นางสาลินี วังตาล ประธานกรรมการ 2. นางเสาวนีย์ กมลบุตร  3. นายอัษฎางค์ เชี่ยวธาดา 4. นายวิทยา สุริยะวงค์ 5. นางพรรณขนิตตา บุญครอง (ผู้แทนกระทรวงการคลัง) 6. นายลวรณ แสงสนิท (ผู้แทนกระทรวงการคลัง) 7. นายอนุสรณ์ มุทราอิศ 8. นายสมชาย หาญหิรัญ 9. นายวิชิต กรวิทยาคุณ เป็นกรรมการ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 30 กรกฎาคม 2557 เป็นต้นไป สำหรับนายอัษฎางค์ เชี่ยวธาดา อธิบดีอัยการ สำนักงานการบังคับคดี สำนักงานอัยการสูงสุด ให้มีผลตั้งแต่วันที่คณะกรรมการอัยการมีมติอนุมัติ ณ สำนักงานใหญ่ SME Bank Tower

หน้า 1 จาก 237