www.thaigov.go.th

  • ขนาดตัวอักษร 
  •   
10 กันยายน 2550
คำกล่าวของพลเอก สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี ในพิธีมอบรางวัลสถานประกอบกิจการดีเด่นด้านแรงงานสัมพันธ์และสวัสดิการแรงงาน ประจำปี 2550 ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล

ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน 

ท่านปลัดกระทรวง ท่านอธิบดี

เพื่อนข้าราชการ ผู้เข้ารับรางวัล

และผู้มีเกียรติทุกท่าน

ผมมีความยินดีที่ได้มาเป็นประธานในพิธีมอบรางวัลให้แก่สถานประกอบกิจการดีเด่นทางด้านแรงงานสัมพันธ์และสวัสดิการแรงงาน ประจำปี 2550 ในวันนี้

สิ่งที่ผมได้พบเห็น ก็ขอแสดงความชื่นชมยินดีกับสถานประกอบการทุกแห่งที่ได้รับรางวัลในวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นสถานประกอบการขนาดเล็ก ขนาดกลาง หรือขนาดใหญ่ ที่ได้ประสบความสำเร็จในด้านแรงงานสัมพันธ์ ซึ่งมีระบบทวิภาคีที่เข้มแข็ง รวมทั้งได้ให้ความร่วมมือร่วมใจกับทางราชการในการแก้ไขปัญหา และพัฒนาระบบแรงงานสัมพันธ์จนบังเกิดผลดีต่อทุกๆ ฝ่าย ภาครัฐและภาคเอกชน ต่างตระหนักถึงความสำคัญของการส่งเสริมและสนับสนุนให้นายจ้างและลูกจ้างมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน มีความร่วมมือร่วมใจกัน และอยู่ร่วมกันด้วยความเห็นอกเห็นใจ เพราะหากนายจ้างมีกิจการที่มั่นคงก้าวหน้า ลูกจ้างก็จะมีสวัสดิการที่ดี ได้รับความสะดวกสบายมีความมั่นคงปลอดภัยในการทำงาน และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นตามไปด้วย    

สิ่งที่ผมได้รับทราบก็คงเป็นข่าวดีสำหรับพวกเราหลาย ๆ คน ทั้งในด้านของบริษัทใหญ่ ๆ ที่จะมาลงทุนเพิ่มเติม เพราะเนื่องจากความสัมพันธ์ที่ดี และฝีมือแรงงานที่ดีของเรา สิ่งนี้จะเป็นเครื่องดึงดูดที่สำคัญ ไม่ใช่เฉพาะในเรื่องของค่าจ้างแรงงานแต่เพียงอย่างเดียว ความร่วมมือร่วมใจ ความเอาใจใส่ และฝีมือแรงงานของเราเองที่จะเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้มีการลงทุนในประเทศของเรามากยิ่งขึ้น
        
ปัญหาในด้านแรงงานสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นในบ้านเรานั้น หลายครั้งเกิดขึ้นมาจากการขาดการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารที่มีความถูกต้อง ทำให้การทำงานร่วมกันซึ่งจะต้องมีการกระทบกระทั่งกันอยู่บ้าง นำไปสู่ปัญหาที่ค่อนข้างจะบานปลาย เกิดการประท้วง นัดหยุดงานหรือปิดงาน และในที่สุดก็ส่งผลกระทบทั้งต่อลูกจ้างและนายจ้าง โดยผลกระทบขั้นรุนแรงอาจทำให้สถานประกอบการต้องเลิกกิจการ และลูกจ้างต้องตกงาน ซึ่งถือได้ว่ามีแต่คนแพ้ทั้ง 2 ฝ่าย ไม่มีใครที่เป็นผู้ชนะ  ดังนั้นการเสริมสร้างระบบความร่วมมือที่เข้มแข็งในสถานประกอบการจึงเป็นแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหาความขัดแย้งที่ดีเป็นอย่างยิ่ง
        
รัฐบาลนี้ได้น้อมนำหลักของปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง มาเป็นแนวทางในการปฏิบัติงาน เพื่อให้การขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศมีความสมดุล  เป็นธรรมและมีความยั่งยืนมากขึ้น ซึ่งหลักของปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงนี้ สามารถที่จะใช้ได้กับทุกกิจการ ทั้งการประกอบกิจการของรัฐ ของเอกชน และรวมไปถึงกิจการด้านแรงงานสัมพันธ์ด้วย ผมจึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ท่านทั้งหลายจะนำหลักของปรัชญาดังกล่าวไปปรับใช้ เพื่อทำให้การดำเนินงานในทุกๆ ด้าน ดำเนินไปด้วยดี มีสติในการคิด ไม่ประมาท เพื่อให้ทุกกิจการมีเสถียรภาพและสามารถแข่งขันได้
       
ผมมีความเชื่อมั่นว่า สถานประกอบการต่าง ๆ ที่ได้ให้ความสำคัญกับคุณภาพชีวิตที่ดีของลูกจ้าง  มีความเอื้อเฟื้อ เอื้ออาทร และจัดสวัสดิการให้แก่ลูกจ้างอย่างเพียงพอ จะเป็นสถานประกอบการที่ประสบความสำเร็จความก้าวหน้าต่อไป  เพราะขวัญและกำลังใจที่ลูกจ้างได้รับ จะส่งผลกลับไปสู่สถานประกอบการเอง คือทำให้ลูกจ้างมีความตั้งใจที่จะทำงานให้นายจ้างอย่างเต็มที่ ส่วนนายจ้างเองก็จะเป็นผู้ที่มีความสุขที่เห็นกิจการมีความก้าวหน้า และจากสภาวะทางจิตใจที่ดีงาม
        
ผมขอแสดงความยินดีกับผู้ประกอบการทุกท่านที่ได้รับรางวัลในปีนี้ด้วยความจริงใจ และขอขอบคุณผู้ที่เกี่ยวข้องที่ได้ให้การส่งเสริมและสนับสนุนกิจการด้านแรงงานสัมพันธ์และสวัสดิการแรงงานมาโดยตลอด ผมขอให้ทุกท่านช่วยกันรักษามาตรฐานความดีงามเหล่านี้ไว้ด้วยความภาคภูมิใจ พร้อมทั้งขออวยพรให้ทุกท่านประสบแต่ความสุข ความสำเร็จ และมีความเจริญก้าวหน้า   สมตามที่ปรารถนาด้วยกันทุกประการ ขอบคุณครับ        
                                                     
                                                      -------------------------------- 
                                             
กลุ่มยุทธศาสตร์และแผนการประชาสัมพันธ์ สำนักโฆษก
ลัดดา /ถอดเทป/เรียบเรียง  จินตนา/ตรวจทาน