ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ
ท่านประธานกรรมการและผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
นักศึกษา ท่านผู้มีเกียรติทุก ๆ ท่าน
ผมมีความปลาบปลื้มและยินดีกับพวกเราทุกคนที่ได้สร้างชื่อเสียงให้กับตัวเอง ให้กับชาติบ้านเมืองในทุก ๆ สาขาวิชา และฝากความยินดีนั้นไปกับบรรดาท่านที่ไม่ได้อยู่ ณ ที่นี้ ไม่ว่าจะเดินทางไปต่างประเทศ หรือว่าที่ไปสอบเข้าสถาบันอุดมศึกษาในประเทศไทย สิ่งที่ท่านทั้งหลายได้สร้างความสำเร็จและนำชื่อเสียงมาสู่ตัวเองและประเทศชาตินั้น ถือว่าเป็นส่วนที่มีความสำคัญยิ่ง ปัจจุบันถือว่าเยาวชนของเรามีความรู้ มีความสามารถ การที่เรามีสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีขึ้นมานี้ ก็เพื่อที่จะเร่งรัดให้การสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภายในประเทศของเรามีความก้าวหน้า ขยายตัวมากยิ่งขึ้นต่อไป
สิ่งที่เราจำเป็นจะต้องพัฒนาในเรื่องของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีนี้เป็นเรื่องที่มีความ สำคัญ เพราะว่าการที่เราจะส่งเสริมให้เยาวชนไทยซึ่งมีความสามารถ ที่จะไปแข่งขันในยุคโลกาภิวัตน์ได้ ก็จำเป็นจะต้องมีความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเป็นสำคัญ ที่จะทำให้เราสามารถไปแข่งขันกับเขาได้ การสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเป็นเรื่องสำคัญ เพราะว่าถ้าหากว่าเรามีคนเก่งอยู่จำนวนไม่มากนัก ยกตัวอย่างว่าเยาวชนทั้งหลายที่นั่งอยู่ ณ ที่นี้ เมื่อเทียบกับจำนวนเยาวชนภายในบ้านเมืองของเราที่มีจำนวนมากมาย เราก็จะเห็นว่าพื้นฐานความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของเรานั้นยังแคบอยู่ เยาวชนส่วนใหญ่ไม่ได้ให้ความสนใจหรือคิดว่าวิชาวิทยาศาสตร์ยากเกินไป นั่นก็เป็นส่วนสำคัญที่เราจำเป็นจะต้องปรับปรุงทั้งการสอน การเรียน ให้เยาวชนได้มีความสนใจและมีความสามารถที่จะปรับตัวให้มีความเข้าใจในวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีให้มากขึ้น ซึ่งสิ่งนี้เองทางกระทรวงศึกษาธิการและรัฐบาลได้ทุ่มเท ที่จะให้การศึกษาของเรานั้นมีความเจริญ มีความก้าวหน้ากันต่อไป
เมื่อเช้าผมมีโอกาสได้พูดกับบรรดาเอกอัครราชทูตไทยและกงสุลใหญ่ 93 ท่าน ที่มาจาก 11 ประเทศ มีการพูดคุยกันถึงเรื่องของภาพพจน์ของประเทศไทยกับมุมมองของทุก ๆ ทวีปมาสู่ประเทศไทยของเรา สิ่งที่บรรดาท่านเอกอัครราชทูตต่าง ๆ เหล่านั้นได้ให้ข้อคิดกับผมคือ ในเรื่องของการที่เราจะต้องรักษาคำพูดของเรา หมายถึงว่าถ้าเราพูดแล้วเราต้องทำตามนั้น ถ้าพูดง่าย ๆ ก็คือจะต้องคิดให้ดีก่อนที่จะพูด เมื่อพูดไปแล้วต้องทำตามที่เราพูด นั่นเป็นสิ่งที่ถือว่าเป็นความสำคัญ ก็หมายถึงความเชื่อมั่น ความเชื่อถือของต่างประเทศที่จะมีต่อเรา ไม่ว่าจะในเรื่องใด ๆ ก็ตาม พวกเราคงเคยได้ยินคำพูดซึ่งมีแต่สมัยโบราณว่า “Siamese talk” เป็นคำพูดที่ชาวตะวันตกเขาพูดถึงคนไทย สิ่งเหล่านั้นเป็นส่วนหนึ่งที่เราจะต้องหาทางปรับแก้ภาพพจน์ของเราในสายตาของชาวต่างประเทศว่า คนไทย เยาวชนไทยคลื่นลูกใหม่ในยุคปัจจุบัน เราได้ปรับเปลี่ยนแล้ว เรามีทั้งความรู้ความสามารถและมีคุณธรรม นั่นเป็นส่วนที่อยากจะฝากให้กับพวกเรา ซึ่งบางท่านคงจะต้องกลับมาเป็นผู้ถ่ายทอดความรู้ในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีให้กับเยาวชนในรุ่นใหม่ ๆ ต่อไป
นั่นก็เป็นความหวังของพวกเราทุกคนที่นั่งอยู่ใน ณ ที่นี้ ไม่ว่าจะเป็นท่านประธานกรรมการฯ ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และผู้ที่เกี่ยวข้องทางการศึกษาต่าง ๆ ตลอดจนตัวผมเองก็มีความหวังว่าพวกเราจะต้องเป็นกำลังสำคัญ เป็นกำลังหลักที่จะมายกระดับมาตรฐานทางการ ศึกษาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภายในบ้านของเรา ให้มีความก้าวหน้าต่อไปในอนาคต ไม่ว่าจะอยู่ในตำแหน่งใดเราก็มีโอกาสที่จะกลับมาถ่ายทอดได้ทั้งสิ้น เพราะว่าโอกาสของการเรียนรู้ต่อไปนั้นคงไม่ได้จำเป็นว่าจะต้องมีเฉพาะในห้องเรียน ในชั้นเรียนเท่านั้น ถ้าเรากลับมาพร้อมด้วยความรู้ความสามารถ แล้วก็นำมาถ่ายทอด ไม่ว่าจะด้วยวิธีการใด ๆ เพราะสื่อต่าง ๆ ในอนาคตข้างหน้านั้นไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะในเรื่องของห้องเรียน เราจะมีโอกาสใช้สื่อให้เป็นประโยชน์ในการเรียนการสอนทางวิทยาศาสตร์กันต่อไปในอนาคตข้างหน้า นั่นก็เป็นสิ่งที่อยากจะฝากพวกเราให้ได้ตระหนักถึงความสำคัญ ตระหนักถึงหน้าที่ของพวกเราทุกคน ที่จะต้องช่วยกันคนละไม้คนละมือ ในการที่จะสร้างเยาวชนรุ่นใหม่ให้มีความรู้ ความ สามารถและมีคุณธรรมยิ่ง ๆ ขึ้นไป
สิ่งที่ผมอดจะขอกล่าวไม่ได้ก็คือ ต้องขอชมเชยในความวิริยะอุตสาหะของเยาวชนทุกคนไว้ ณ โอกาสนี้อีกครั้งหนึ่ง และขอขอบคุณท่านผู้ปกครอง ครู อาจารย์ ตลอดจนท่านผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ที่ได้ช่วยกันสนับสนุนส่งเสริมและอบรมดูแลเยาวชนให้มีความรู้ ความสามารถ จนสามารถนำชื่อเสียงมาให้แก่ประเทศชาติ ให้แก่พี่น้อง ให้แก่ครอบครัว และให้กับตัวเองได้อย่างน่าภาคภูมิใจ ผมขอถือโอกาสในวันนี้ได้อำนวยพรให้ทุกท่านจงประสบแต่ความสุขความเจริญ มีชีวิตที่มั่นคงดีงาม พร้อมทั้งขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านได้ก้าวเดินต่อไปด้วยความมุ่งมั่น เพื่ออนาคตของตัวเอง เพื่ออนาคตของบ้านเมือง และเพื่อความเจริญก้าวหน้าของประเทศชาติของเราต่อไปครับ
----------------------------------
กลุ่มยุทธศาสตร์และแผนการประชาสัมพันธ์ สำนักโฆษก
วิมลมาส รัตนมณี / ถอดเทป / เรียบเรียง
จินตนา จ้อยจุมพจน์ / ตรวจ

