ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร
พี่น้องชาวอำเภอดงหลวง จังหวัดมุกดาหาร
ผมเคยมาเดินอยู่ตรงนี้ มาดูว่าที่จะทำอ่างเก็บน้ำเป็นอย่างไร ด้วยความร่วมมือร่วมใจ ด้วยข้อคิดของพี่น้องชาวตำบลดงหลวงนี่เองที่ทำให้อ่างเก็บน้ำแห่งนี้ ได้รับผลสำเร็จ ได้รับความคืบหน้า เมื่อสักครู่ทางชลประทานได้บอกผมแล้วว่า การปรับปรุงเพิ่มเติมให้อ่างเก็บน้ำแห่งนี้มีความสามารถเพิ่มขึ้น จะได้ดำเนินการต่อไป และน่าจะสามารถใช้ได้เรียบร้อยภายในสิ้นปีนี้ นั่นเป็นส่วนที่ดีในด้านของตำบลดงหลวง ในด้านอ่างเก็บน้ำห้วยชะโนด จะเป็นโครงการที่จะดำเนินการต่อไปในปีหน้า ปี 2551 คงจะต่อเนื่องไปถึงปี 2552 ถึงจะใช้น้ำจากห้วยชะโนดเข้ามาช่วยพื้นที่ทางด้านตอนเหนืออีกช่วงหนึ่งได้ นั่นเป็นจุดที่ถือว่าพี่น้องคงจะมีน้ำกินน้ำใช้และใช้ทำการเกษตรได้พอสมควร 10 ปีเห็นถึงความก้าวหน้าเห็นถึงความเจริญของชาวตำบลดงหลวง ของชาวอำเภอดงหลวง เห็นแล้วก็ดีใจ มีความยินดีที่ท่านทั้งหลายมีชีวิตที่ดีขึ้น
มาในวันนี้ไม่ได้มีอะไรนอกจากมีความตั้งใจที่จะมาดู มีความตั้งใจที่จะมาเยี่ยมเยียนพี่น้อง และมีสิ่งใดที่พวกเราอยากจะให้ได้ช่วยเหลือกันต่อไป ก็ได้รับไว้ว่าจะดำเนินการกันอย่างไร อาทิตย์หน้าจะเป็นวันที่มีการลงประชามติกันว่าจะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ หลังจากนั้นถ้ามีการรับร่างรัฐธรรมนูญเป็นส่วนใหญ่ และรัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้ พวกเราคงจะได้มีการเลือกตั้งในปลายปี ที่พูดในวันนี้อยากจะให้พวกเราได้ร่วมมือร่วมใจกัน ไปลงประชามติในวันที่ 19 สิงหาคมที่จะถึงนี้ ถ้าหากว่าพวกเรารักที่จะให้ผมมา ก็ต้องไปช่วยกันลงประชามติ รับหรือไม่รับ ไม่เป็นไร แต่ขอให้ไปลง แต่ถ้ามีการเลือกตั้งได้ ก็ยิ่งจะดีเพราะผมจะได้มีโอกาสมาเยี่ยมพวกเรามากขึ้น ผมจะได้พ้นจากหน้าที่ตรงนี้ แล้วได้มีโอกาสมาเยี่ยมเยียนพวกเราง่ายขึ้น ดีขึ้น นั่นเป็นส่วนที่อยากจะได้มาเยี่ยมเยียนพวกเราให้มากขึ้น ก็พูดกันตรงไปตรงมา และอยากให้พี่น้องทุกคนได้ช่วยกันที่จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เพราะว่าปีนี้เป็นปีที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวหรือในหลวงของเรา ท่านมีอายุครบ 80 ปีแล้ว พวกเราทุกคนต้องทำความดีเพื่อในหลวง เพราะว่าที่ภูพานนี้
เมื่อสักครู่ผมไปที่ห้วยบางทราย ห้วยไผ่ ไปที่เขาวง ก็เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทั้งนั้น ก็บอกพวกเราอีกครั้งหนึ่งว่า ที่ห้วยขี้หมูที่เกิดขึ้นนี้ เพราะในหลวงท่านรับสั่งกับผมว่าให้ไปดูพวกเรา ให้ไปดูแลให้มีชีวิตให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น นับแต่ผมเป็นแม่ทัพภาคที่ 2 และนั่นคือพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ไม่เช่นนั้นผมคงไม่ได้มาอยู่ตรงนี้ ไม่ได้มีโอกาสมาพบกับพวกเรา สิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในบ้านเมืองของเราเป็นส่วนใหญ่ ก็เนื่องด้วยพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพวกเราทุกคนก็นำพระราชดำริเหล่านั้นมาทำให้เป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชน ตลอดจนพี่น้องประชาชนเองก็ต้องทำตามที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวว่า โครงการเศรษฐกิจพอเพียงพวกเราจะต้องช่วยกันดูแล ทำให้ชีวิตครอบครัวของเรามีความเป็นปึกแผ่น มีความยั่งยืนขึ้น เป็นสิ่งที่รัฐบาลได้นำมาพูดว่าเป็นยุทธศาสตร์อยู่ดีมีสุข อยู่ดีมีสุข หมายถึงว่า เรามีกินมีใช้บนพื้นฐานของความพอเพียง มีความสุขตามประสาพวกเรา เราคงจะไปวัดเอาความสุขเหมือนกับคนทางกรุงเทพฯ คงไม่ได้ แต่เรามีความสุขของเราอย่างนี้ นั่นคือสิ่งที่เราได้พยายามที่จะพอ ความสำคัญของเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาให้พวกเราได้ใช้ปฏิบัติ
สุดท้ายที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวท่านสอนไว้คือ เราต้องเลือกคนดีมาปกครองบ้านเมือง ถ้าเรามีรัฐธรรมนูญเราจะได้มีการเลือก และมีโอกาสนั้นก็ขอให้พวกเราได้เลือกคนดีมาปกครองบ้านเมือง พวกเราจะได้อยู่ดีมีสุข รวมทั้งตัวผมด้วยจะได้อยู่ดีมีสุขตามประสาของผมเอง ขอบคุณครับ
------------------------------------
กลุ่มยุทธศาสตร์และแผนการประชาสัมพันธ์ สำนักโฆษก

