www.thaigov.go.th

  • ขนาดตัวอักษร 
  •   
นายกรัฐมนตรีแนะให้พื้นที่โดยรอบสนามบินสุวรรณภูมิ เป็นพื้นที่รองรับอุตสาหกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่องกับการบิน

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีแนะให้พื้นที่โดยรอบสนามบินสุวรรณภูมิ เป็นพื้นที่รองรับการขยายตัวอุตสาหกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่องกับการบิน ขณะที่ จ.ปราจีนบุรี เป็นพื้นที่ในการพัฒนาแพทย์แผนไทยและสมุนไพรไทยตั้งแต่ต้นน้ำ กลาง และปลายน้ำ

วันนี้ (31มี.ค.56) เวลา 11.30 น.  ณ อาคารราชนครินทร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎราชนครินทร์ จังหวัดฉะเชิงเทรา นายทศพร เสรีรักษ์ โฆษกประจำสำนักนายรัฐมนตรี ได้ผลการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ครั้งที่ 2/2556  ซึ่งมี นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานฯ ว่า นายกรัฐมนตรี ได้แจ้งต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีรับทราบถึงเรื่องที่ได้เดินทางลงพื้นที่  โดยมีแนวทางว่าพื้นที่โดยรอบสนามบินสุวรรณภูม จังหวัดสมุทรปราการ จะให้เป็นพื้นที่รองรับการขยายตัวของอุตสาหกรรมและกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่องกับการบินและสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งอุตสาหกรรมจะเน้นให้เป็นอุตสาหกรรมสีเขียวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

โดยจังหวัดฉะเชิงเทราจะเป็นศูนย์กลางการขนส่ง การรวบรวมและการกระจายสินค้า ตลอดจนการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม  สำหรับจังหวัดนครนายกจะเป็นพื้นที่เกษตรคุณภาพสูง เพื่อการส่งออก โดยจะเน้นเรื่องความปลอดภัยของอาหาร และเกษตรอินทรีย์ ซึ่งจะทำให้สินค้าเกษตรมีมูลค่าเพิ่ม และสามารถส่งออกได้มากขึ้น

ส่วนจังหวัดสระแก้วจะเป็นพื้นที่รองรับเศรษฐกิจชายแดนที่จะเชื่องต่อไปกัมพูชา และเวียดนาม โดยพื้นที่ตอนล่างของจังหวัดสระแก้วจะเป็นศูนย์กลางการผลิตพืชพลังงาน และเมืองอรัญประเทศให้เป็นเมืองการค้าชายแดน โดยเป็นเมืองคู่แฝดอรัญประเทศ-ปอยเปต ขณะที่จังหวัดปราจีนบุรี จะเป็นพื้นที่ในการพัฒนาแพทย์แผนไทยและสมุนไพรไทยตั้งแต่ต้นน้ำ กลาง และปลายน้ำ

-----------------------------

กลุ่มยุทธศาสตร์และแผนการประชาสัมพันธ์ สำนักโฆษก

วิไลวรรณ/รายงาน