วันนี้ (21 ต.ค.55) เวลา 13.00 น. ณ ร้านอาหารเขาพลายดำ รีสอร์ท อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และคณะ ร่วมรับฟังข้อคิดเห็นจากภาคเอกชน และผู้ประกอบการการท่องเที่ยวของจังหวัดนครศรีธรรมราช ตามโครงการ “นครศรี ดี๊ดี” โดยมีนายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม รองผู้ว่าราชการจังหวัดฯ ผู้บริหาร ตัวแทนภาคเอกชน ผู้ประกอบการการท่องเที่ยว และผู้แทนสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว เข้าร่วม
เมื่อนายกรัฐมนตรีเดินทางถึง ได้พบปะทักทายกับประชาชนที่มาให้การต้อนรับจำนวนมากอย่างเป็นกันเอง พร้อมเยี่ยมชมบู้ทนิทรรศการ “นครศรีดี๊ดี” และร่วมปล่อยเต่าทะเลตามโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติจังหวัดนครศรีธรรมราช ก่อนจะเข้ารับฟังข้อคิดเห็นจากภาคเอกชน และผู้ประกอบการท่องเที่ยวของจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งสรุปสาระสำคัญของการแลกเปลี่ยนความเห็นดังนี้ 1) แคมเปญประชาสัมพันธ์จังหวัดนครศรีธรรมราช “นครศรีดี๊ดี” เป็นการนำเสนอถึงรูปแบบการนำนโยบายของรัฐบาล Miracle Thailand Year ซึ่งมีเป้าหมายสร้างรายได้ด้านการท่องเที่ยวให้ได้ไม่น้อยกว่า 2 ล้านล้านบาท ในปีพ.ศ. 2558 ให้แปลงเป็นแนวทางปฏิบัติระดับจังหวัด เพื่อกระตุ้นภาวะเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของจังหวัดให้มีรายได้บรรลุตามเป้าหมายของรัฐบาลด้วยกิจกรรมประชาสัมพันธ์สินค้าที่เป็นสุดยอดของจังหวัดนครศรีธรรมราชทั้งด้านเกษตร โอทอป (OTOP) และการท่องเที่ยว ภายใต้แคมเปญ “นครศรีดี๊ดี ที่เดียวเที่ยวครบเครื่อง เมืองเดียวเที่ยวทั้งปี” เพื่อเพิ่มรายได้จากการท่องเที่ยวของจังหวัดจาก 8,500 ล้านบาท เป็นไม่น้อยกว่า 10,000 ล้านบาทในสิ้นปี 2558 2) การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจสังคมและการท่องเที่ยวเพื่อขอให้รัฐบาลให้การสนับสนุนการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน เช่น การขับเคลื่อนเพื่อขึ้นทะเบียนวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารเป็นมรดกโลก ถนนเข้าสู่แหล่งท่องเที่ยวสายสำคัญ ๆ ของจังหวัด และ 3) การพัฒนามาตรฐานสนามบินนครศรีธรรมราชให้เป็นสนามบินศุลกากร (Customer Airport) เพื่อขอรับการสนับสนุนการพัฒนามาตรฐานและยกระดับสนามบินนครศรีธรรมราชให้เป็นสนามบินศุลกากร (Customer Airport) เนื่องจากจังหวัดนครศรีธรรมราชมีศักยภาพของทรัพยากรทางการท่องเที่ยวและจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่านสนามบินนครศรีธรรมราชมีความแออัด โดยปัจจุบันมีจำนวนนักท่องเที่ยววันละไม่น้อยกว่า 2,000 คน
ภายหลังการรับฟังข้อคิดเห็นจากภาคเอกชนและผู้ประกอบการท่องเที่ยวของจังหวัดนครศรีธรรมราช แล้ว นายกรัฐมนตรีและคณะเดินทางต่อโดยเฮลิคอปเตอร์ไปที่บึงขุนทะเล อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อรับฟังการบรรยายสรุปโครงการพัฒนาพื้นที่บึงขุนทะเลให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ และป้องกันควบคุมปัญหามลพิษทางน้ำ ก่อนเดินทางต่อโดยเฮลิคอปเตอร์ไปที่ท่าอากาศยานนานาชาติ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี แล้วเดินทางต่อโดยรถยนต์ไปที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี เกาะสมุย โดยนายกรัฐมนตรีจะเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน ครั้งที่ 7/2555
--------------------------------
กลุ่มยุทธศาสตร์และแผนการประชาสัมพันธ์ สำนักโฆษก
นราวุธ สักลอ รายงาน
ธวัชชัย คุ้มคลองโยง ถ่ายภาพ

