เกี่ยวกับรัฐบาล

นายกรัฐมนตรีสั่งการผู้ว่าฯ รับมือฝนให้เน้นแผน 2P2R ยืนยันรัฐบาลมีกระบวนการตรวจสอบโครงการบริหารจัดการน้ำอย่างชัดเจน ส่วนกรณี คกก.จัดงานเวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ตัดสิทธิ์ไทยออกจากการเป็นเมืองที่เข้าชิงการเป็นเจ้าภาพ จะถามความเห็นจากกระทรวงการท่องเที่ยวฯ ว่าจะยื่นขอเป็นเจ้าภาพอีกหรือไม่ ระบุมีความพร้อมและทำอย่างเต็มที่

วันนี้ (14 มิ.ย.56) เมื่อเวลา 14.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมรับมือปัญหาอุทกภัยช่วงฤดูฝนว่า ได้ฝากทางผู้ว่าราชการจังหวัดให้เตรียมตัวรับมือ ซึ่งรัฐบาลมีแผนงาน 2P 2R โดยเฉพาะศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้า ที่ต้องเตรียมตัวว่าเมื่อมีเหตุต่าง ๆ ต้องพร้อมที่จะเข้าไปดูแลป้องกัน เช่น เรื่องการดูแลขุดลอกระบายน้ำว่าไม่มีสิ่งอุดตัน แล้ว และดูความพร้อมในสิ่งต่าง ๆ ที่จะป้องกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า สิ่งที่รัฐบาลทำมาทั้งหมดวันนี้รัฐบาลพร้อมที่จะรับมือกับน้ำที่จะมาในปีนี้หรือไม่ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ถ้าปริมาณน้ำไม่ได้มีปริมาณที่สูงมากอย่างปีที่ผ่านมา เชื่อว่าเรามีความพร้อมระดับหนึ่งแล้ว คงต้องดูที่รายละเอียดอีกครั้ง แต่ถ้าถามว่าพร้อมกว่าเมื่อเหตุการณ์ปี 2554 หรือเปล่า ก็พร้อมกว่า เพราะหลาย ๆ อย่างเราได้มีการให้งบประมาณที่ได้มีการปรับปรุงไป ก็ดำเนินการอยู่

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีคนเริ่มห่วงเรื่องงบประมาณบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาทว่าจะมีการทุจริตขึ้น นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า เราทำอย่างเต็มที่ ในข้อห่วงใยต่าง ๆ ก็ทำอย่างเต็มที่ ยืนยันว่าเรามีขั้นตอนการตรวจสอบเพื่อไม่ให้เกิดการทุจริต เรียนว่าแม้ว่าเป็นโครงการใหญ่ แต่รายละเอียดสัญญาคงต้องมีการเขียน และมีการรับมอบหน่วยงานให้ชัดเจน และเท่าที่ได้ให้นโยบายไว้ก็ต้องมีทีมงานในการตรวจสอบทั้งคนในและคนนอก ที่สำคัญคือพี่น้องประชาชนที่ต้องเป็นกลไก ในการช่วยเป็นหูเป็นตาและสอดส่องให้ เพราะโครงการบริหารจัดการน้ำเป็นสิ่งก่อสร้างที่เห็นอยู่แล้ว การแก้ปัญหาน้ำในแต่ละพื้นที่ต้องมีแผนงานชัดเจน สามารถที่จะวัดและตรวจสอบได้

พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่คณะกรรมการจัดงานเวิลด์เอ็กซ์โป (บีไออี) 2020 ได้ตัดสิทธิ์ประเทศไทยออกจากการเป็นเมืองที่เข้าชิงการเป็นเจ้าภาพ โดยไทยจะยื่นขอเป็นเจ้าภาพอีกหรือไม่ว่า ต้องขออนุญาตถามความเห็นจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เพราะกระทรวงฯ ยังไม่ได้รายงานมาอย่างเป็นทางการ ซึ่งจริง ๆ แล้วเราทำอย่างเต็มที่ ต้องอยู่ที่กระทรวงฯ ว่าผลจากที่เขาตัดสินมาเป็นอย่างไร แล้วเรามีการปรับปรุงได้หรือไม่

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะส่งผลให้เราสูญเสียโอกาสหรือไม่ที่ไม่ได้เป็นผู้จัดงานนี้ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ไม่ใช่ว่าเสียโอกาส ต้องเรียนว่าการเข้าไปเรียกว่าต้องมีการคัดเลือกจากคณะกรรมการเป็นชั้น ๆ ซึ่งตรงนี้เราไม่สามารถจะตอบได้ว่าผลคืออะไร แต่เราก็ทำอย่างเต็มที่ ต้องเรียนอย่างนั้น

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า ฝ่ายค้านมองว่าไทยไม่ได้เป็นเจ้าภาพเพราะรัฐบาลเพิกเฉย นายกรัฐมนตรีกล่าวว่าไม่จริง ต้องไปดู รายละเอียดจริงๆ หลาย ๆ ที่เขาก็มีความพร้อม เราทำอย่างเต็มที่อยู่แล้ว น่าจะขอดูข้อมูลได้ และทีมงานเขาก็พร้อมที่จะให้ข้อมูลและชี้แจงได้

 

------------------------------

 

กลุ่มยุทธศาสตร์และแผนการประชาสัมพันธ์ สำนักโฆษก

วิมลมาส รัตนมณี รายงาน