www.thaigov.go.th

  • ขนาดตัวอักษร 
  •   
รัฐบาลอนุมัติงบประมาณรับซื้อสับปะรดกว่า 60,000 ตัน เพื่อบรรเทาปัญหาราคาตกต่ำ (26/5/2012)

ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เผยรัฐบาลอนุมัติงบประมาณรับซื้อสับปะรดกว่า 60,000 ตัน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับเกษตรกรจากปัญหาราคาตกต่ำ คาดว่าจะสามารถเปิดจุดรับซื้อได้ในสัปดาห์หน้า

นายวีระ ศรีวัฒนตระกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวถึงแนวทางแก้ไขปัญหาสับปะรดซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญของจังหวัดที่มีราคาตกต่ำในขณะนี้ว่า รัฐบาลได้อนุมัติงบประมาณรับซื้อสับปะรดจากเกษตรกรในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ปริมาณกว่า 60,000 ตัน ในราคาคละที่ 4 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งมั่นใจว่าจะเพียงต่อการบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกรได้ ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งจัดสรรงบประมาณลงมา คาดว่าภายในสัปดาห์หน้าจะสามารถเปิดจุดรับซื้อได้ สำหรับสับปะรดที่รัฐบาลรับซื้อไปแล้วจะว่าจ้างโรงงานนำไปแปรรูปเป็นสับปะรดกระป๋อง นำออกจำหน่ายในช่วงที่ราคาสับปะรดขึ้น

 

นอกจากนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เตือนเกษตรกรที่จะนำสับปะรดมาขายที่จุดรับซื้อว่า ขอให้เป็นเกรดเดียวกับที่ส่งให้โรงงาน อย่านำสับปะรดอ่อนมาขาย เพราะจะไม่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้

 

ที่มา : สำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์

ผู้เสนอ : กลุ่มวิเคราะห์ข่าวและฐานข้อมูล