www.thaigov.go.th

  • ขนาดตัวอักษร 
  •   
รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ยอมรับราคาสินค้าปรับตัวเพิ่มขึ้นจริง แต่ไมใช่เหตุผลหลักมาจากการขึ้นค่าแรง 300 บาท (11/5/2012)

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงอัตราเงินเฟ้อที่ปรับตัวสูงขึ้นว่า ไม่เคยบอกว่าราคาสินค้าไม่ได้ปรับขึ้น เพราะถ้าราคาสินค้าไม่ปรับขึ้น

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงอัตราเงินเฟ้อที่ปรับตัวสูงขึ้นว่า ไม่เคยบอกว่าราคาสินค้าไม่ได้ปรับขึ้น เพราะถ้าราคาสินค้าไม่ปรับขึ้น อัตราเงิินเฟ้อก็ไม่เป็นบวก ทั้งนี้ ยอมรับว่าสินค้าบางรายการปรับขึ้นจริง แต่บางรายการลดลง ซึ่งรัฐบาลจะพยายามไม่ให้กระทบกับกำลังซื้อของประชาชน ส่วนการเข้าไปอุดหนุนราคาสินค้าที่มีราคาแพงเกินไป จะต้องใช้งบประมาณประเทศเพิ่มขึ้น จึงต้องระมัดระวัง โดยการทะยอยปรับลดการอุดหนุนให้เข้าสู่ภาวะปกติ โดยเฉพาะขณะนี้ใกล้เข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน( AEC) หากรัฐบาลนำเงินงบประมาณไปอุดหนุนประชาชนประเทศอื่น จะกลายเป็นอุดหนุนประเทศอื่นด้วย

 

นายกิตติรัตน์ ยังกล่าวว่า รัฐบาลจะพยายามสร้างรายได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีรายได้น้อย ซึ่งการปรับขึ้นค่าแรง 300 บาท จะคลอบคลุมทั่วประเทศในเวลาอันสั้น ส่วนการขึ้นค่าแรงเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ราคาสินค้าเพิ่ม นายกิตติรัตน์ กล่าวว่า เป็นเพียงส่วนเดียว และถ้ากำลังซื้อเพิ่มขึ้นก็สามารถช่วยได้ ทั้งนี้ ยืนยันว่า อัตราเงินเฟ้อของไทยยังต่ำกว่าประเทศคู่แข่งและคู่ค้า

 

ที่มา : สำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์

ผู้เสนอ : กลุ่มวิเคราะห์ข่าวและฐานข้อมูล